Tàu ngầm mạnh nhất của Nga sẽ có "nhà mới"

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin USNI News đưa tin, các cơ sở mới dành cho tàu ngầm của Nga hiện đang được xây dựng trên bán đảo Kamchatka (Nga) dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 10 tới.

Căn cứ Tàu ngầm Hạt nhân Rybachiy, nằm đối diện với thủ phủ của khu vực là Petropavlovsk-Kamchatsky trong vịnh Avacha, là nhà của phần lớn các tàu ngầm hạt nhân ở Thái Bình Dương và sẽ là trở thành căn cứ chính của các tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo lớp Borei.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei của Nga.

Theo chỉ huy Hải quân Nga, đô đốc Viktor Chirkov, hoạt động xây dựng căn cứ, bao gồm khu vực bảo dưỡng, nhà kho và cần cẩu dùng để trang bị tên lửa các tàu, đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ông nói: “Các cơ sở dành cho tàu ngầm chiến lược lớp Borei tại Kamchatka đang được thiết lập đúng tiến độ và chúng sẽ được hoàn thành vào ngày 1/10 năm nay”.

Ban đầu, việc xây dựng bến tàu và khu vực bảo dưỡng cho tàu ngầm lớp Borei đáng lẽ được hoàn thành vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, hàng loạt những chậm trễ khiến cho Hải quân Nga phải lùi ngày hoàn thành đến quý 4/2015.

Trong hai năm qua, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã có thêm những tàu chiến mới kể từ sau khi Liên Xô tan rã. Lực lượng tàu ngầm Viễn Đông nước này bao gồm 5 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo, 5 tàu ngầm hạt nhân có tên lửa định hướng, 5 tàu ngầm chiến đấu chạy bằng năng lượng hạt nhân và 8 tàu ngầm tấn công thông thường.

Hiện tại, Hải quân Nga có 3 tàu ngầm Borei. Chiếc đầu tiên, K-535 Yuriy Dolgorukiy, hạ thủy vào tháng 1/2013 và hiện đang thuộc biên chế của Hạm đội phía Bắc của Nga. Một tàu ngầm lớp Borei khác, Vladimir Monomakh, hạ thủy vào tháng 12/2014, dự kiến sẽ được bàn giao cho Hạm đội Thái Bình Dương trong năm nay. Còn lại là tàu ngầm Alexander Nevsky, hạ thủy vào tháng 12/2013, trước đó đã thực hiện cuộc phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava tại bán đảo Kamchatka vào tháng 11/2014.

Hải quân Nga có kế hoạch chế tạo 8 tàu ngầm lớp Borei (và có lựa chọn sản xuất thêm 2 tàu nữa) trước năm 2020. Tàu ngầm tiếp theo của lớp này, Knyaz Vladimir, còn có tên gọi khác là Borei II thuộc Dự án 955A, hiện đang được sản xuất. Nó có thể trang bị thêm 4 ống phóng tên lửa, qua đó nâng tổng số tên lửa trang bị trên tàu lên đến 20 quả. Tàu Borei thứ năm, Knyaz Oleg, đã bắt đầu những bước chế tạo ban đầu tại xưởng đóng tàu Sevmash vào tháng 7/2014.

Nhiệm vụ chính của lực lượng Hải quân Nga tại vùng Viễn Đông là phòng vệ đất nước. Do đó, Moscow chú trọng vào việc hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm đang dần lạc hậu ở Thái Bình Dương, đồng thời xây dựng thêm các cảng và các cơ sở bảo dưỡng.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet