Tàu ngầm Mỹ bí mật cập cảng Nhật Bản

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, một tàu ngầm phóng tên lửa dẫn đường lớp Ohio có tên là USS Michigan của Hải quân Mỹ đã bất ngờ cập bến tại căn cứ quân sự Yokosuka ở Nhật Bản, nơi đóng quân của Hạm đội số 7 của Mỹ.

Mục đích cập cảng là nhằm bổ sung nhu yếu phẩm cần thiết cho tàu cũng như cho phép thủy thủ đoàn được nghỉ ngơi. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng, chuyến thăm lần này mặc dù không gây tiếng vang lớn, nhưng đó là một động thái đầy chủ ý của Mỹ.

Tàu ngầm USS Michigan trên vùng biển ở thành phố Perth (Úc).

“Tàu ngầm tên lửa dẫn đường là loại khí tài hữu hiệu nhất của Mỹ nhằm chống lại quân đội Trung Quốc”, ông Tetsuo Kotani, nghiên cứu trưởng của Viện Nghiên cứu Các vấn đề Quốc tế Nhật Bản cho biết. Trung Quốc có chiến lược nhằm ngăn chặn sự can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Biển Đông bằng các tàu ngầm và tên lửa hành trình hiện đại, và được cho là mối đe dọa lớn đối với các tàu chiến của Mỹ, trong đó có các tàu sân bay.

“Tuy nhiên, tàu ngầm phóng tên lửa dẫn đường có thể vượt qua những chướng ngại ở trên và tiếp cận bờ biển của Trung Quốc. Hiện tại Trung Quốc vẫn chưa có thiết bị nào đủ khả năng phát hiện tàu ngầm Mỹ”, ông Kotani nói.

Tàu ngầm Michigan dài 170m, được trang 154 tên lửa có thể sử dụng để tiêu diệt đường băng của đối phương, cản trở máy bay cất cánh.

Ban đầu, toàn bộ 18 tàu lớp Ohio là các tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo chiến lược, được trang bị các loại vũ khí hạt nhân. Cùng với máy bay ném bom và các loại tên lửa xuyên lục địa, tàu ngầm này là một trong ba loại khí tài sử dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Vào giữa những năm 2000, Hải quân Mỹ đã hiệu chỉnh lại 4 tàu lớp Ohio cũ nhất, trong đó có tàu Michigan, thành các tàu ngầm chiến đấu thông thường. Ống phóng tên lửa đường kính 2,2m được dùng để bắn tên lửa Trident được thay đổi để có thể bắn 7 tên lửa Tomahawk.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng hạt nhân là loại khí tài nguy hiểm nhất trong số các loại tàu ngầm của Mỹ, nhưng chúng không được phép cập cảng nước ngoài và điều đó khiến tầm hoạt động của chúng bị giới hạn. Tàu Michigan do đó có tính cơ động cao hơn.

Trước khi đến Yokosuka, tàu Michigan đã cập bến tại thành phố Busan (Hàn Quốc). Các nước trong khu vực tỏ ra dè chừng trước động thái này.

Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đã viết: “Ý đồ đen tối của Mỹ sử dụng tàu Michigan để tấn công Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân đã bị bại lộ”. Mặc dù tên lửa Tomahawk của tàu về lý thuyết có thể lắp đặt đầu đạn hạt nhân, Hải quân Mỹ từ lâu không sử dụng loại đầu đạn này với các tên lửa chiến lược.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Nikkei Asian Review, ấn bản tiếng Anh chuyên về kinh tế - chính trị của tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật, ra đời từ năm 2013.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet