Tàu ngầm Mỹ cập cảng Hàn Quốc, Triều Tiên tập trận bắn đạn thật quy mô lớn

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo thông tin mới nhất, tàu ngầm tên lửa dẫn đường USS Michigan đã cập cảng Hàn Quốc trong một diễn biến được miêu tả là “phô trương” lực lượng trước Triều Tiên. Trong khi đó, Triều Tiên đang tiến hành tập trận bắn đạn thật quy mô lớn.

Hãng tin Yonhap trích lời các quan chức Hàn Quốc khẳng định, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành tập trận pháo binh quy mô lớn tại khu vực thành phố Wonsan trong ngày hôm nay (25/4).

Theo đó, cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn này diễn ra ở khu vực bờ biển phía Đông vào đúng ngày kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là cũng có tham gia giám sát trực tiếp sự kiện này.

Trong khi đó, hãng CNN trích nguồn tin từ một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, tàu ngầm hạt nhân tên lửa dẫn đường chạy bằng năng lượng hạt nhân này đã đến cảng Busan, Hàn Quốc, ngày 25/4, đúng ngày Bình Nhưỡng kỷ niệm 85 năm thành lập lực lượng Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Tuyên bố từ lực lượng Hải quân Mỹ - Hàn cho hay chuyến viếng thăm của tàu ngầm USS Michigan là theo thường lệ, đồng thời nhấn mạnh đây là cơ hội để tăng cường tình đồng minh giữa hải quân Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Hình ảnh một tàu ngầm lớp Ohio của hải quân Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc năm 2010. Nguồn: CNN

Còn nguồn tin của BBC thì cho rằng USS Michigan sẽ tham gia tập trận chung với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson. Trước đó, hãng tin Yonhap hôm qua 24/4 cũng cho biết tàu ngầm này sẽ tập trận cùng USS Carl Vinson của Mỹ đang tiến vào vùng biển gần bán đảo Triều Tiên. Tàu sân bay Mỹ được cho là sẽ đến vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản vào cuối tuần này.

Tuy nhiên, CNN lại cho hay USS Michigan có thể không tham gia các cuộc tập trận chung, song sự hiện diện của tàu ngầm này ở bán đảo Triều Tiên sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Bình Nhưỡng.

Căng thẳng đã gia tăng “phi mã” trên bán đảo Triều Tiên trong những tuần qua khi Washington và Bình Nhưỡng không ngừng “lớn tiếng” đe dọa về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân nếu đối phương không nhân nhượng.

Trong một sự kiện khá bất thường, Nhà Trắng tuyên bố toàn bộ Thượng nghị sĩ Mỹ sẽ tới tham dự buổi gặp mặt báo cáo về vấn đề Triều Tiên vào ngày mai (26/4) không phải tại Đồi Capital mà là tại chính Tòa Bạch Ốc.

Tàu Michigan là một trong bốn tàu ngầm hạt nhân chiến lược được cải tiến (gọi là SSGN) từ tàu ngầm lớp Ohio mang tên lửa đạn đạo. Lớp tàu Ohio dài 170 m, lượng choán nước khi lặn 19.000 tấn, lặn sâu đến 250 m, tốc độ khi lặn khoảng 46 km/giờ, thủy thủ đoàn 155 người. Tàu có thể ở dưới nước tối đa 70 - 90 ngày tùy lượng thực phẩm dự trữ.

Các tàu ngầm hạt nhân cải tiến của Mỹ được trang bị 154 tên lửa hành trình Tomahawk. Nguồn: CNN

Mỗi chiếc tàu ngầm Ohio cải tiến như Michigan có thể mang theo đến 154 quả tên lửa hành trình Tomahawk và nhiều loại vũ khí khác. Ngoài ra, tàu còn mang trên thân tàu lặn chở các nhóm đặc nhiệm hải quân (SEAL) nhằm thực hiện các chiến dịch theo dõi, xâm nhập hoặc giải cứu.

Trước đó, trong cuộc trả lơi phỏng vấn Fox News hồi đầu tháng, Tổng thống Donald Trump đã ám chỉ đến USS Michigan khi cho biết Mỹ đang cử một hạm đội tàu ngầm tới khu vực bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi đang cử một hạm đội, cực kỳ mạnh. Chúng tôi có tàu ngầm, cực kỳ mạnh, mạnh hơn rất nhiều so với tàu sân bay. Đó là những gì tôi có thể nói cho đến lúc này”, ông Trump tiết lộ.

Các nhà phân tích tại thời điểm đó cho rằng ông chủ Nhà Trắng có thể đang nhắc đến tàu ngầm lớp Ohio như USS Michigan và quả nhiên tin tức ngày hôm nay đã chứng minh nhận định của họ là đúng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet