Tàu ngầm Nga lần đầu phóng tên lửa tiêu diệt IS ở Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Truyền thông Nga cho biết tàu ngầm diesel-điện đang hoạt động ở Biển Địa Trung Hải hôm qua (8/12) đã tiến hành bắn các tên lửa hành trình Kalibr để tiêu diệt các mục tiêu của IS ở Syria.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shougu cho biết, quân đội nước này lần đàu tiên tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria từ tàu ngầm ở Địa Trung Hải. “Chúng tôi đã sử dụng tên lửa hành trình Kalibr từ tàu ngầm Rostov-on-Don neo đậu ở biển Địa Trung Hải”, ông Shoigu báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin.

Tên lửa này “nhắm vào các vị trí chiến lược của bọn khủng bố ở khu vực tỉnh Raqqa. RT trích lời ông Shoigu cho biết: “Chúng tôi có thể tự tin khẳng định rằng nhóm IS đã bị thiệt hại nặng nề khi tên lửa của Nga bắn trúng kho chứa vũ khí, một nhà máy khai thác mỏ cũng như cơ sở sản xuất dầu của chúng”.

Tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga. 

Tên lửa hành trình Kalibr là phiên bản cập nhật của một loại tên lửa đã có mặt trong biên chế của quân đội Nga từ năm 2012. Với tầm bắn gần 1.600 km và kích cỡ nhỏ đủ để gắn trên tàu ngầm hay các tàu chiến nhỏ, loại tên lửa này đã làm thay đổi phép tính về tầm bắn cũng như tính hiệu quả trong các trận hải chiến quy mô nhỏ.

Tên lửa Kalibr lần đầu được sử dụng trong cuộc xung đột ở Syria ngày 7/10 khi khoảng 26 tên lửa 3M-14T được bắn từ bốn tàu chiến nhỏ của Nga ở biển Caspia nhằm vào các mục tiêu ở Syria cách đó hơn 1.500 km. Một cuộc tấn công bằng tên lửa khác sau đó cũng xuất phát từ biển Caspia vào ngày 20/11. Cuộc tấn công này đã sử dụng phiên bản Kalibr 3M-14 được thiết kế để sử dụng trên tàu ngầm.

Tàu ngầm Rostov-on-Don, bắt đầu vận hành từ đầu năm nay, là chiếc thứ hai trong Dự án tàu ngầm diessel-điện lớp Vashavyanka 636, nâng cấp từ Dự án tàu Kilo 877. Tàu ngầm Rostov-on-Don được đóng ở nhà máy Admiralty Shipyard tại St. Petersburg, là một trong 6 tàu thuộc dự án 636 đang trong quá trình hoàn thiện của Hạm đội Biển Đen.

Giữa tháng 10 vừa qua, Nga tuyên bố đã hoàn tất thử nghiệm tàu ngầm Rostov-on-Don ở biển Barent và sẽ chuyển sang Hạm đội Biển Đen trong thời gian sớm nhất. Dự án 636 được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, Novorossiysk. Chiếc tàu ngầm thứ ba mang tên Stary Oskol dự tính sẽ hạ thủy trong năm 2016.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Defense News, một tạp chí ra đời vào năm 1986, chuyên cung cấp những tin mới nhất cũng như các bài phân tích về các chương trình, chính sách, hoạt động và công nghệ quốc phòng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet