Tàu ngầm Nga ngày càng lợi hại với tên lửa tầm xa mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Sputnik đưa tin, Phó Đô đốc Viktor Kochemazov cho biết Nga sẽ trang bịcác loại tên lửa tầm xa 3M-54 Kalibr cho các tàu ngầm hạt nhân lớp Akula.

“Tên lửa hành trình Kalibr là một loại vũ khí có độ chính xác cao và đã chứng tỏ khả năng của mình trong những lần phóng từ tàu ngầm Rostov-on-Don mới đây. Nó sẽ được lắp đặt trên các tàu ngầm lớp Akula được cải tiến”, ông Kochemazov nói. Phó đô đốc Nga nói thêm, tên lửa này có thể sẽ còn được nâng cấp thêm nữa trong tương lai.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Akula của Nga.

Tàu Rostov-on-Don là một tàu ngầm lớp Kilo được nâng cấp, và được coi là một trong những tàu ngầm ít gây tiếng động nhất trên thế giới. Nó được thiết kế nhằm tấn công các loại tàu ngầm cũng như các tàu chiến trên biển của đối phương.

Vào ngày 9/12/2015, tàu Rostov-on-Don đã phóng 4 tên lửa Kalibr từ biển Địa Trung Hải và nhằm và các mục tiêu gần thành phố Raqqa, một trong những pháo đài lớn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria.

Tên lửa 3M-54 Kalibr là một loại tên lửa hành trình siêu thanh và có nhiều loại khác nhau dùng cho mục đích tấn công mục tiêu trên bộ và tiêu diệt các loại tàu chiến, tàu ngầm. Nó được thiết kế để tránh các hệ thống phòng không và các hệ thống điện tử gây nhiễu.

Hải quân Nga hiện đang có 5 tàu ngầm lớp Akula thuộc Hạm đội Thái Bình Dương và 6 tàu thuộc Hạm đội Phương Bắc. Hiện vẫn chưa rõ chính xác có bao nhiều tàu ngầm loại này đang hoạt động. Một số nhà phân tích ước tính rằng tỉ lệ tàu ngầm Akula sẵn sàng làm nhiệm vụ quân sự vào khoảng 40 đến 70%.

Vào năm ngoái, Nga tuyên bố rằng họ có ý định nâng cấp 12 tàu ngầm hạt nhân trước năm 2020, và hiện 6 tàu trong số đó hiện đang được thay thế các thiết bị tại xưởng đóng tàu Zvezda tại thành phố Bolshoy Kamen nằm sát Thái Bình Dương.

Một trong những nguyên nhân Nga tiến hành nâng cấp tàu ngầm hạt nhân là bởi dự án chế tạo tàu ngầm Yasen đang bị chậm tiến độ. Loại tàu ngầm này ban đầu sẽ thay thế các mẫu tàu đã có từ thời Liên Xô trước năm 2020.

Nhưng chi phí chế tạo tàu ngầm rất lớn, ước tính gấp đôi tàu lớp Borei, khiến Nga mới chỉ cho ra mắt 1 trong số 8 tàu được chế tạo, và từ giờ cho đến năm 2020 sẽ chỉ có thêm 3 đến 4 tàu nữa. Hải quân Nga cũng đang bắt tay thiết kế một loại tàu ngầm thế hệ mới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet