Tàu ngầm Nhật thăm Philippines, Trung Quốc “cảnh giác cao độ”

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 7/3, Reuters đưa tin, một tàu ngầm Nhật Bản sẽ tới thăm Philippines lần đầu tiên trong 15 năm qua. Trước thông tin trên, Trung Quốc cho biết sẽ cảnh giác cao độ trước các động thái của Nhật Bản ở Biển Đông.

Cũng theo Reuters, Nhật Bản đưa 1 tàu ngầm cùng với 2 tàu khu trục tới thăm Philippines vào tháng Tư tới để thể hiện sự ủng hộ của Tokyo đối với các nước đang phản đối hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tàu ngầm Uzushio của Nhật Bản.

Nguồn tin thân cận của Reuters cho hay: “Động thái trên là nhằm gửi một thông điệp. Việc Nhật Bản hiện diện trong thời điểm này rất quan trọng”. Người này yêu cầu giấu tên bởi ông không có nhiệm vụ phát ngôn trên truyền thông.

Một Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản từ chối bình luận về chuyến thăm trên nhưng cho biết hải quân nước này thường tiến hành các chuyến huấn luyện vào tháng Ba và Tư. Ông nói: “Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn lên kế hoạch nên không thể cung cấp thông tin chi tiết”.

Trước đó, hôm 6/3, truyền thông Nhật Bản đã đưa tin về chuyến thăm của một tàu ngầm tới Philippines.

Trước thông tin trên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng, Bắc Kinh luôn “cảnh giác cao độ” trước các động thái quân sự của Nhật Bản ở Biển Đông.

Ông này nói: “Sự hợp tác của các quốc gia liên quan nên đem lại lợi ích cho sự ổn định khu vực và không nên nhắm vào các bên thứ ba hay làm tổn hại chủ quyền hay lợi ích an ninh của một quốc gia khác”.

Trong khi đó, theo một phát ngôn viên quân đội Philippines, quân đội nước này vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào về chuyến thăm trên của tàu ngầm Nhật Bản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters, một hãng tin lớn của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet