Tàu ngầm tên lửa JL-2 của Trung Quốc có thể tấn công tới Mỹ

Minh Anh

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo của Trung Quốc có khả năng thực hiện nhiệm vụ tuần tra chiến đấu xung quanh chuỗi đảo thứ hai, khi được trang bị tên lửa JL-2, nó có thể tấn công tới tận các thành phố ở Mỹ. 
Tàu ngầm tên lửa JL-2 của Trung Quốc có thể tấn công tới Mỹ - ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân type 094 do Trung Quốc chế tạo

Chuỗi đảo thứ hai kéo dài từ Honshu trên chuỗi đảo của Nhật Bản về phía nam tới tận New Guinea.

Trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến với tờ Nhân dân Nhật báo, Chuyên gia quân sự Li Li cho biết, chỉ một số ít các quốc gia trên thế giới có khả năng chế tạo tàu ngầm tên lửa đạn đạo cho riêng mình vì những khó khăn nhất định.

Lò phản ứng nước áp lực lớn rất thích hợp cho các bề mặt tàu chiến đấu, nhưng không thể sử dụng cho tàu ngầm. Vì thế, rất khó khăn cho hầu hết các quốc gia trên thế giới khi chế tạo một lò phản ứng nước áp lực đúng kích cỡ cho tàu ngầm của họ. Khó khăn tiếp đó là xây dựng một lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm.

Hải quân Trung Quốc có vẻ đã giải quyết được những vấn đề lớn sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển. Các tàu ngầm trước đó của Trung Quốc chủ yếu được thiết kế trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Chúng đều có quy mô nhỏ, gây tiếng ồn lớn và tầm tấn công ngắn.

Thế hệ tàu ngầm Type 094 lớp Jin của Trung Quốc có thể tiếp cận chuỗi đảo thứ hai. Loại tàu ngầm này được trang bị 16 tên lửa JL-2, phạm vi tấn công rộng tới 8.000km. Trong báo cáo về năng lực Hải quân Trung Quốc của mình, chuyên gia quân sự Peter Howarth cho biết tên lửa JL-2 có thể bắn tới Los Angeles từ vùng biển phía đông quần đảo Kuril ở Bắc Thái Bình Dương.

Nếu điểm xuất phát là từ Biển Đông, JL-2 có thể bắn tới Guam, Hawaii và Alaska. Tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa JL-2 cũng có thể được trang bị một đầu đạn hạt nhân, tạo ra một mối đe dọa đáng kể đối với an ninh quốc gia Mỹ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet