Tàu ngầm thế hệ mới của Nga sẽ nhỏ, bí mật và đa năng hơn nhiều?

Anh Tuấn (lược dịch)

Các giám đốc của Công ty Thiết kế Rubin (Nga) cho biết, tàu ngầm thế hệ mới của Nga sẽ nhỏ hơn và hoạt động bí mật hơn so với các tàu mà nước này đang có.

Tuy nhiên những người này nói thêm rằng, mặc dù việc thiết kế tàu ngầm đa chức năng là nằm trong khả năng của hãng, song chi phí cần thiết sẽ rất cao và hiệu quả chiến đấu của nó sẽ không cao so với các tàu  của nước khác. Lý thuyết của Nga trái ngược hoàn toàn với Hải quân Mỹ, khi lực lượng này muốn chế tạo những tàu ngầm có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như tàu lớp Virginia.

Tàu ngầm Nga sẽ nhỏ và có khả năng hoạt động bí mật tốt hơn các tàu mà nước này đang có.

“Các nhà thiết kế của chúng tôi không hề thiếu ý tưởng. Về mặt kỹ thuật, việc chế tạo một tàu ngầm như vậy là có thể. Nhưng liệu chúng ta có cần nó hay không?”, ông Igor Vilnit, giám đốc điều hành Công ty Thiết kế Rubin trả lời hãng tin TASS. “Theo ý kiến của tôi, mỗi tàu ngầm nên có chức năng của riêng mình. Việc chế tạo một loại tàu có hàng trăm chức năng, trong khi thực tế chúng ta chỉ cần nó thực hiện một nhiệm vụ là rất tốn kém và không hiệu quả”.

Nga hiện đang nghiên cứu chế tạo một loại tàu ngầm thế hệ mới mang tên là Husky. Theo một số nguồn tin, sẽ có hai phiên bản của tàu được chế tạo. Một loại sẽ có nhiệm vụ đánh chặn trực tiếp đối phương giống như các tàu thuộc Dự án 705 Lira và Dự án 945 hiện nay của Nga. Loại còn lại sẽ được trang bị tên lửa định hướng và thay thế cho các tàu lớp Antey.

Một trong những lý do Nga đang bắt tay phát triển các tàu ngầm thế hệ mới là bởi tàu lớp Yasen, mặc dù rất lợi hại, song rất tốn kém chi phí và cũng mất rất nhiều thời gian để chế tạo. Nga hoàn toàn có thể bù đắp những tổn thất về kinh phí của mình nếu có thể thiết kế một loại tàu ngầm rẻ và có thể dễ dàng sản xuất hàng loạt hơn. Ông Michael Kofman, một chuyên gia nghiên cứu quân đội Nga cho biết: “Tàu Yasen có chí phí quá đắt và tôi tin rằng những tàu đang được đóng là con số tối đa mà Nga có thể chế tạo. Đây không phải là loại tàu có thể sản xuất với số lượng lớn”.

Bên cạnh đó, Nga cũng đang cần một loại tàu ngầm mới để thay thế các tàu lớp Kilo, hiện vẫn còn chứng tỏ khả năng của mình mặc dù đã có tuổi. Trước đây, Nga dường như đã thất bại với việc chế tạo tàu lớp Lada, khi họ không thể chế tạo được một loại động cơ đẩy không phụ thuộc không khí (AIP) hiệu quả. “Nga cũng cần phải tìm ra một mẫu tàu có thể thay thế tàu ngầm 636.3 (tức tàu lớp Kilo), và mặc dù họ đang có trong tay một số bản thiết kế, hiện vẫn chưa rõ họ đã đạt được những kết quả như thế nào trong việc phát triển động cơ AIP”, ông Kofman nói.

Hiện Nga đang nghiên cứu thiết kế tàu ngầm mới để thay thế lớp Kilo, có tên là Kalina. Rất có thể Nga sẽ trang bị động cơ AIP cho tàu, đồng thời nó cũng sẽ được lắp đặt hệ thống ăc quy cỡ lớn để tàu có thể hoạt động lâu dài.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet