Tàu ngầm Trung Quốc đã "nhắm bắn" tàu sân bay Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong lúc căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh còn căng thẳng, mới đây các quan chức Mỹ cho biết, một tàu ngầm Trung Quốc mới đây đã ngắm bắn tàu sân bay Mỹ khi đang tập trận.

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, sau khi rời cảng Yokosuka (Nhật Bản) vào ngày 24/10, tàu sân bay USS Ronald Reagan đã bắt gặp một tàu ngầm của Trung Quốc. Theo báo Washington Free Beacon, đây là “cuộc chạm trán gần nhất” giữa một tàu chiến Mỹ và tàu Trung Quốc trong vòng gần một thập kỷ.

Tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ.

Các quan chức này cũng nói thêm, tàu ngầm Trung Quốc đã có động thái ngắm bắn vào tàu sân bay Mỹ khi đang tập trận.

“Sau vụ việc thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh cùng nhiều hành động gây hấn khác, đây lại là bằng chứng cho thấy tình trạng bất ổn an ninh trong khu vực cũng như những thách thức mà chúng tôi đang phải đối mặt” ông Randy Forbes, Chủ tịch của Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ cho biết.

Nếu thông tin trên là sự thật, hành động này sẽ bị coi là vi phạm Nguyên tắc Ứng xử cho những Cuộc chạm trán Ngoài ý muốn trên biển (CUES). Nguyên tắc này ghi rằng các lực lượng hải quân phải tránh những hành động có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, bao gồm “chĩa pháo, tên lửa, ngư lôi hay các loại vũ khí khác về hướng các tàu chiến của nước khác gặp phải”.

Chính quyền Obama ban đầu đã giữ kín thông tin vụ việc này do lo ngại sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Phát ngôn viên của Bộ chỉ huy Quân sự Mỹ, khu vực Thái Bình Dương là ông Darryn James khẳng định rằng Hải quân Mỹ vẫn đủ đủ khả năng chống lại các cuộc tấn công.

“Tôi có thể khẳng định rằng, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của các tàu chiến và các phi cơ của lực lượng Hải quân được điều động tại đó”, ông James nói.

Vụ việc này xảy ra chỉ hai ngày trước khi tàu USS Lassen của Mỹ tiến gần vào các đảo tranh chấp trên Biển Đông, nhằm bày tỏ sự phản đối của Washington trước các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo ở vùng biển này.

Là khu vực nơi các tấn hàng có tổng trị giá 5 nghìn tỉ USD đi qua mỗi năm, Trung Quốc khẳng định phần lớn Biển Đông là lãnh hải của nước này, mặc dù các nước trong khu vực đã lên tiếng phản đối. Trong khi Washington cáo buộc Bắc Kinh thiết lập vùng nhận dạng phòng không trong khu vực, Trung Quốc khẳng định họ có quyền tự do xây dựng trên lãnh thổ của họ và các cơ sở trên đảo đều nhằm phục vụ các hoạt động dân sự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet