Tàu ngầm tương lai của Mỹ sẽ là một mẫu hạm siêu bí mật?

Anh Tuấn (lược dịch)

Hải quân Mỹ đang hướng đến phát triển thêm những tính năng mới cho tàu ngầm chiến đấu thế hệ tiếp theo. Theo đó, tàu sẽ được trang bị hệ thống tàu ngầm không người lái (UUV).

“Tôi muốn thấy những bản thiết kế tàu ngầm mới có trang bị các loại UUV”, Chuẩn Đô đốc Michael Jabaley, người phụ trách các chương trình phát triển tàu ngầm của Hải quân Mỹ phát biểu tại Ủy ban Lực lượng Vũ trang Hạ viện Mỹ phát biểu. “Hãy tưởng tượng các tàu ngầm sẽ mang bên mình hàng loạt tàu không người lái, giống như là một con cá ép bám lấy con cá lớn để đi đến khu vực khác, sau đó đến nơi thì tách ra và làm việc của mình”.

Tàu ngầm USS North Dakota của Mỹ.

Ông Jabaley thừa nhận rằng Mỹ vẫn sẽ còn một bước nhảy vọt công nghệ mới có thể có được một loại tàu như trên. Tuy nhiên, đó sẽ là một sự cải thiện đáng kế so với các tàu ngầm hiện nay, khi UUV được triển khai qua ống phóng ngư lôi và khiến thủy thủ đoàn không thể thu hồi tàu không người lái. Điều này sẽ biến tàu ngầm gần như trở thành một loại mẫu hạm dưới lòng biển, cho phép nó hoạt động trong một khu vực rất rộng ngoài đại dương.

Ngoài ra, ông Jabaley cũng hi vọng Hải quân Mỹ có thể chế tạo một hệ thống động cơ đẩy không cần trục dẫn động và cánh quạt thường thấy. “Trong tương lai chúng ta không được phụ thuộc vào các động cơ chân vịt để đẩy tàu về phía trước”, ông Jabaley nói. “Một trong những nguyên nhân khiến tàu ngầm có tiếng ôn là bởi chân vịt tàu liên tục xoay, khiến cho nước đập vào thành tàu và truyền âm thanh ra nhiều phía”.

Hải quân Mỹ đã nỗ lực để giảm bớt tiếng ồn của các tàu ngầm chiến đấu. Mặc dù các tàu ngầm thuộc Chương trình Thay thế Tàu Ohio sẽ sử dụng hệ thống mô tơ từ tính để nâng cao khả năng hoạt động bí mật, ông Jabaley muốn có một công nghệ mới mang lại hiệu quả nhiều hơn thế.

“Tôi rất quan tâm đến lĩnh vực công nghệ Phỏng sinh học (Biomimetic). Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta có thể thiết kế một loại động cơ đẩy giúp tàu ngầm hoàn toàn yên tĩnh thì điều đó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích”, ông nói. Tuy nhiên ông Jabaley cũng cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải mất nhiều năm mới có thể có được công nghệ như trên. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet