Tàu sân bay của Pháp bất đầu tấn công IS từ ngoài khơi

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đã thực hiện những nhiệm vụ đầu tiên trong chiến dịch chống lại các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) từ vịnh Ba Tư.

Hải quân Pháp hiện đang là lực lượng chỉ huy các hoạt động tấn công từ trên biển của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm tiêu diệt phiến quân IS.

Chuẩn Đô đốc Hải quân Pháp Rene-Jean Crignola đã tiếp nhận trách nhiệm chỉ huy lực lượng đặc biệt (CTF) 50 của Mỹ vào ngày 7/12 vừa qua. Đây cũng là lần đầu tiên một sĩ quan cấp cao Pháp nắm quyền chỉ đạo một hạm đội của Mỹ trong khu vực. Dự kiến CTF 50 sẽ tiếp tục các cuộc không kích ở Trung Đông.

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Tàu sân bay Charles de Gaulle cùng các phi đội máy bay và các tàu chiến hộ tống sẽ hỗ trợ các hoạt động quân sự của Mỹ và liên quân tại Syria và iraq. Đội tàu đã rời cảng Toulon (Pháp) vào ngày 18/11.

Đi cùng với tàu Charles de Gaulle có tàu Chevalier Paul được trang bị tên lửa phòng không, các tàu khu trục chống tàu ngầm có tên là La Motte-Picquet, Leopold Ier Augsburg, cùng tàu hỗ trợ hậu cần Marne.

Được coi là tàu sân bay lớn nhất của Tây Âu, tàu Charles de Gaulle có thể chở ít nhất 18 máy bay tiêm kích Rafale, máy bay không kích Super Etendard, 1 phi cơ cảnh báo sớm E-2C Hawkeye và một số trực thăng chiến đấu. Tàu có thủy thủ đoàn gồm 1.900 thủy thủ, phi công và công binh.

Là tàu sân bay duy nhất của Pháp, tàu Charles de Gaulle được điều động đến phía Đông Địa Trung Hải sau khi vụ khủng bố liên hoàn tại sân vận động quốc gia, nhà hát và một số nhà hàng ở Paris vào ngày 13/11 khiến 130 người thiệt mạng và hơn 360 người bị thương. IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm đối với vụ việc này.

Pháp là một trong số 65 nước thành viên tham gia không kích các cứ điểm của IS tại Syria và Iraq. Không giống Nga, hoạt động của Pháp vẫn chưa được sự đồng ý của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet