Tàu sân bay hạt nhân của Pháp lần đầu tham chiến tiêu diệt IS

MINH THU (lược dịch)

Lực lượng chiến đấu cơ trên chiếc tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle duy nhất của Pháp hôm 23/11 đã lần đầu tiên tham gia sứ mệnh tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq và Syria.

Theo RT, chưa có bất cứ thông tin nào xác nhận việc các chiến đấu cơ xuất kích từ tàu sân bay hạt nhân của Pháp đi làm nhiệm vụ trinh thám hay tham gia không kích tiêu diệt IS hôm 23/11. Trước đó, máy phóng máy bay trên tàu sân bay Charles de Gaulle đã lần lượt phóng các chiến đấu cơ với vận tốc 250 km/h trong vòng 2,5 giây. 

Chiếc tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle duy nhất của Pháp. 

Sự xuất hiện của 26 chiếc máy bay quân sự trên tàu Charles de Gaulle đã góp phần làm tăng số lượng chiến đấu cơ của Pháp đang hoạt động trong khu vực. Cụ thể, tại các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và ở Jordan, Pháp đang duy trì hoạt động của 12 máy bay quân sự bao gồm 6 chiếc Rafale và 6 chiếc Mirage 2000. 

Trước đó, tàu sân bay Charles de Gaulle đã được triển khai tới khu vực Địa Trung Hải hôm 21/11. Hoạt động của chiếc tàu sân bay duy nhất của Pháp ở vùng biển Địa Trung Hải diễn ra sau 10 ngày, thủ đô Paris chứng kiến vụ tấn công khủng bố liên hoàn hôm 13/11 khiến 130 người thiệt mạng và hơn 360 người khác bị thương. Chính IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm là thủ phạm gây ra các vụ đánh bom liều chết và xả súng ở thủ đô nước Pháp. 

Sau vụ khủng bố đẫm máu, chính quyền Pháp tuyên bố "tăng gấp đôi khả năng chiến đấu cũng như phối hợp hành động" cùng các nước nhằm tiêu diệt IS. 

“Chúng tôi sẽ tăng cường các cuộc không kích, chúng tôi sẽ chọn ra những mục tiêu gây ra tổn thất lớn nhất cho lực lượng khủng bố”, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói.

Quân đội Nga và Pháp cũng đã bắt đầu hợp tác chiến đấu chống IS trong khu vực như trao đổi thông tin dữ liệu sau khi Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu binh sĩ Nga phối hợp với quân đội Pháp như “những người đồng minh”. Thậm chí, Anh còn đề nghị cho Không quân Pháp sử dụng căn cứ không quân Akrotiri ở đảo Síp để tăng cường các cuộc không kích tiêu diệt lực lượng IS ở Syria. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet