Tàu sân bay mới của Mỹ sẽ có tên là "Obama"?

Anh Tuấn (lược dịch)

Liệu Hải quân Mỹ có đặt tên một tàu sân bay lớp Ford sẽ được hạ thủy trong tương lai theo tên Tổng thống Mỹ Barack Obama? Đây là điều có thể, bởi phần lớn các mẫu hạm của Mỹ thường lấy tên người đứng đầu nước Mỹ.

Cho đến nay, có hai tàu lớp Ford được lấy tên Tổng thống Mỹ, đó là tàu USS Gerard R. Ford (số hiệu CVN-78) và tàu USS John F. Kennedy (CVN-79). Mặc dù CVN-80, tàu sân bay tiếp theo của lớp này sẽ dùng tên Enterprise thay vì mang tên Tổng thống, nhưng những tàu được chế tạo sau nó sẽ mang tên người đứng đầu nước Mỹ. Do đó, trong tương lai khả năng một tàu sân bay mang tên USS Barack Obama hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong tương lai, một tàu sân bay mang tên Barack Obama là hoàn toàn có thể?

Theo một báo cáo của Hải quân Mỹ trước Quốc hội vào năm 2012, tên các tàu chiến của lực lượng này là do Bộ trưởng Hải quân Mỹ đặt và do Tổng thống Mỹ phê duyệt. Nhưng nội bộ Hải quân Mỹ có hai ý kiến khác nhau về việc đặt tên tàu, bao gồm những người chủ trương “chính thống”, nghĩa là tên của tàu nên được đặt theo một quy ước nhất định, còn những người chủ trương “thực dụng” thì có quan điểm mềm dẻo hơn.

Cũng theo báo cáo trên, Bộ trưởng Hải quân Mỹ đương nhiệm Ray Mabus ủng hộ quy ước đặt tên hiện tại và chấp nhận một số trường hợp ngoại lệ để người kế nhiệm sau này có thể tùy ý lựa chọn tên gọi hợp lý. Theo đó, ông đặt tên tàu sân bay tiếp theo là Enterprise, khi một tàu khác cùng tên có số hiệu CVN-65 ngừng hoạt động vào năm 2012. 

Ngoài ra, Bộ trưởng Hải quân Mỹ cũng được phép lấy tên Tổng thống để đặt cho loại tàu chiến khác chứ không chỉ bó buộc với tàu sân bay. Ví dụ, tàu USS Jimmy Carter là một tàu ngầm lớp Seawolf, sở dĩ có tên này bởi ông Carter từng là một sĩ quan tàu ngầm trước khi tham gia chính trị.

Sau cùng, có rất nhiều yếu tố quyết định tên gọi của tàu quân sự Mỹ, trong đó có yếu tố chính trị. Xét đến xu hướng hiện tại, khi một tàu sân bay được đặt tên Tổng thống thuộc đảng Dân chủ sau khi 3 tàu trước đó mang tên những người lãnh đạo từ đảng Cộng hòa, Hải quân Mỹ không những sẽ có thể có tàu USS Barack Obama mà còn cả tàu USS William Jefferson Clinton nữa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet