Tàu sân bay mới của Trung Quốc được đặt tên là "Tôm tít"?

Minh Thu (lược dịch)

Ngay sau khi Trung Quốc cho hạ thủy chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên, một cuộc thi đặt tên cho chiếc tàu này đã nhanh chóng xuất hiện trên các trang mạng nước này. Và cái tên "tôm tít" đã nhận được nhiều lượt bình chọn nhất.

Sự kiện Trung Quốc hạ thủy chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên đã thu hút sự chú ý của cả dư luận trong nước và quốc tế. Thậm chí, một cuộc thi đặt tên cho chiếc tàu sân bay mang ký hiệu Type 001A này cũng đã bùng nổ trên mạng Trung Quốc.

Ngay sau khi Trung Quốc cho hạ thủy chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên, một cuộc khảo sát trực tuyến trên Iqiyi.com đã xuất hiện và một số cái tên đã lọt vào Top đầu của bảng xếp hạng.

Tàu sân bay mới của Trung Quốc được đặt tên là
Cư dân mạng Trung Quốc hài hước gọi chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này với biệt danh "tôm tít". 

Đầu tiên phải kể tới cái tên "Đài Loan". Tuy nhiên, cái tên này sau đó đã bị đánh bại bởi cái tên "tôm tít". Cụ thể, theo truyền thông Đài Loan, cái tên "tôm tít" chỉ trong một đêm đã nhận được 540.000 lượt bình chọn. Hôm 28/4, cái tên này nhận được 890.000 lượt bình chọn và đã giành chiến thắng với con số cuối cùng là 1,37 triệu lượt bình chọn, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Thông tin cư dân mạng Trung Quốc mở cuộc bình chọn đặt tên cho tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này đã nhận được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Trả lời phóng viên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun nhấn mạnh đây chỉ là một cuộc khảo sát do "cư dân mạng" tổ chức. Trên thực tế, chiếc tàu sân bay nội địa vẫn chưa được đặt tên chính thức. 

"Tôi biết cái tên 'tôm tít' hiện đang khá nổi tiếng trên mạng. Nhưng theo quy định của quân đội Trung Quốc, việc đặt tên cho một chiếc tàu mới chỉ được quyết định khi chiếc tàu này được bàn giao và đưa vào biên chế hoạt động", ông Yang phát biểu hôm 27/4.

"Tên chính thức của chiếc tàu sân bay sẽ do đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định. Còn chúng tôi sẽ gọi nó với biệt danh 'tôm tít'", SCMP dẫn lời một cư dân mạng Trung Quốc. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối dữ dội của dư luận khi cho đăng các tấm áp phích mang nội dung tuyên truyền với hình ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này xuất hiện cùng tàu chiến và chiến đấu cơ của Mỹ và Nga.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet