Tàu sân bay Mỹ tập trận với Nhật Bản sau một thời gian “lạc đường”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ vừa bắt đầu một cuộc tập trận chung với hai tàu chiến Nhật Bản ở phía Tây Thái Bình Dương vào ngày 23/4.

Hải quân Nhật Bản cho biết, hai tàu chiến Ashigara và Samidare có cuộc diễn tập chiến lược với tàu sân bay Mỹ gần Philippines.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson (phải) cùng một tàu chiến Mỹ ngoài khơi Philippines vào năm 2011.

Thông tin này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng tàu USS Carl Vinson cùng các tàu chiến hộ tống đang được triển khai đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên vào ngày 12/4. Tuy nhiên vị trí thực của tàu sân bay Mỹ đã trở thành đề tài bàn tán xôn xao của dư luận.

Ông Trump cho biết ông đã cử “một đội tàu chiến hiện đại” tới vùng biển Hàn Quốc để đề phòng hiểm họa quân sự từ Triều Tiên. Trước đó, Bình Nhưỡng tuyên bố nước này đã phòng thành công một loại tên lửa đạn đạo mới.

“Chúng tôi đã cử một đội tàu lớn. Chúng tôi cũng chuẩn bị tàu ngầm, chúng thậm chí còn lợi hại hơn cả tàu sân bay. Điều này tôi có thể khẳng định được”, ông Trump trả lời trên truyền hình.

Thế nhưng sau đó, đội tàu sân bay của Mỹ thực tế không hướng về phía bán đảo Triều Tiên mà tham gia một cuộc diễn tập với Hải quân Úc gần đó.

Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương cho biết quá trình huấn luyện với Hải quân Úc đã kết thúc và rằng “đội tàu sân bay USS Carl Vinson đang hướng về phía Tây Thái Bình Dương”.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu Carl Vinson cùng các tàu hộ tống sẽ có mặt ngoài khơi bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng 4 này. Sau đó, Hải quân Mỹ tuyên bố rằng thời gian điều động quân sự của tàu Carl Vinson đã được kéo dài thêm 30 ngày “để đảm bảo sự hiện diện quân sự thường trực ở bán đảo Triều Tiên”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet