Tàu sân bay Nga “Đô đốc Kuznetsov” bắt đầu tham chiến ở Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Newsru đưa tin, tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” của Nga đã bắt đầu tham chiến ở Syria khi các máy bay Su-33 cất cánh từ tàu này đã tiến hành không kích vào các vị trí của IS tại Syria.

Bên cạnh đó, tàu khu trục “Đô đốc Grigorovich” cũng đã tiến hành phóng các tên lửa hành trình vào lực lượng IS ở Syria.

Các thông tin trên nằm trong nội dung Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu báo cáo với Tổng thống Nga Putin và các quan chức cao cấp Bộ Quốc phòng và giới lãnh đạo các công ty quốc phòng của Nga vào ngày 15/11.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng Nga đã bắt đầu tiến hành chiến dịch tấn công quy mô lớn vào các vị trí của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) và Dzebhat an-Nusra ở các tỉnh Idlib và Homs. Tàu khu trục “Đô đốc Grigorovich” cũng tham gia vào chiến dịch này.

“Tàu “Đô đốc Grigorovich” hôm nay đã phóng các tên lửa hành trình “Kalibr” vào các mục tiêu được tình báo thông báo trước đó”- hãng thông tấn TASS trích dẫn báo cáo của ông Shoigu, đồng thời cho biết chiến rịch này bắt đầu lúc 10h30 ngày 15/11.

Ông Sergey Shoigu cũng nhấn mạnh đến sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Nga, tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” tham chiến.

“Hôm nay các máy bay Su-33 đã cất cánh từ tàu sân bay này. Trước đó, chúng tôi đã tiến hành trinh sát rất cẩn thận tất cả các mục tiêu. Từ đó, chúng tôi đưa ra các mục tiêu chính cần tấn công gồm các kho đạn dược, các trung tâm huấn luyện của các lực lượng khủng bố”- Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Trên trang web của Bộ Quốc phòng Nga cũng đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tàu khu trục “Đô đốc Grigorovich” và tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” thực hiện các cuộc không kích vào mục tiêu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng bổ sung rằng các tổ hợp tên lửa bờ “Bastion” cũng đã được huy động để tấn công vào các mục tiêu IS ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga S.Shoigu.

Khi đề cập đến vấn đề này, Tổng thống Nga Putin yêu cầu ông Shoigu báo cáo về độ vững chắc của lớp bảo vệ phòng không mà Quân đội Nga đã thiết lập ở Syria.

“Tôi yêu cầu ông và Tổng Tham mưu trưởng tính toán và thực hiện tổng thể các biện pháp để bảo vệ một cách vững chắc căn cứ ở Tartus, căn cứ Hmeymim từ trên không và trên biển. Các biện pháp nào đã được thực hiện?”- Tổng thống Putin hỏi ông Sergey Shoigu.

Trả lời Tổng thống Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định rằng một khối lượng lớn công việc đã được thực hiện để “tổ chức thê đội phòng thủ”. Cụ thể, Nga đã triển khai hoạt động của các hệ thống S-400, S-300, các tổ hợp tên lửa Bastion…

Được biết, “Đô đốc Kuznetsov” là tàu sân bay duy nhất của Nga, bắt đầu hành trình đến Syria từ ngày 15/10, còn tàu khu trục “Đô đốc Grigorovich” bắt đầu hành trình đến Syria từ căn cứ Sevastopol từ ngày 3/11.

Cho dù NATO nghi ngờ rằng Nga đưa tàu sân bay này đến Syria để tấn công quy mô lớn vào Aleppo, Nga vẫn lên tiếng phủ nhận thông tin này, khẳng định rằng tàu sân bay này được huy động để thực hiện các nhiệm vụ tác chiến ở Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet