Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc “dần lộ diện”

Minh Thu (lược dịch)

Giới truyền thông Trung Quốc cho hay chiếc tàu sân bay thứ hai của nước này đã bắt đầu “thành hình” sau 2 năm và 9 tháng được đóng tại một nhà máy mang tên Sơn Đông.

Theo Reuters, chương trình đóng tàu sân bay thứ hai được Trung Quốc thực hiện từ năm 2014 tại nhà máy Sơn Đông. Tới nay, toàn bộ phần khung bên ngoài tàu đã gần hoàn thành. Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tàu sân bay mới được đóng ở khu cảng Đại Liên, phía đông bắc Trung Quốc. 

Hiện tại, Trung Quốc đang sử dụng tàu sân bay Liêu Ninh. Con tàu này vốn được Trung Quốc mua lại từ Ukraine và sau đó tân trang sửa chữa. 

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc “dần lộ diện” - ảnh 1
Hình ảnh đầu tiên về tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc tại cảng Đại Liên hồi tháng 12/2016. 

Hồi tháng Một, một nhóm tàu tác chiến của Trung Quốc do Liêu Ninh dẫn đầu đã thực hiện cuộc tập trận bắn đạn thật trên khu vực Biển Đông. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh đây chỉ là một cuộc diễn tập thường niên và tuân thủ theo các quy định của luật pháp quốc tế. 

Theo giới chuyên gia, Bắc Kinh còn cần nhiều năm nữa mới có thể sở hữu một lực lượng tàu sân bay hoạt động đầy đủ chức năng như tàu chiến Mỹ trong suốt hàng thập niên qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet