Tàu sân bay trực thăng Nhật Bản tới căn cứ Hải quân Mỹ tại Philippines

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, một tàu chiến Nhật Bản đã dừng lại tại một căn cứ Hải quân cũ của Mỹ tại vịnh Subic ở Philippines. Đây là một động thái cho thấy quan hệ quốc phòng của Nhật Bản và Philippines đang dần được củng cố.

Tàu sân bay Ise lớp Hyuga của Hải quân Nhật Bản vừa cập cảng Alava trên vịnh Subic (Philippines) vào lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương), và dự kiến sẽ ở lại Philippines cho đến ngày 29/4. Trên tàu có 4 trực thăng và 360 thành viên thủy thủ đoàn.

Tàu sân bay Nhật Bản
“Chúng tôi muốn nâng cao quan hệ hơn nữa với Philippines”, thuyền trưởng tàu Ise, ông Masaki Takada trả lời giới báo chí. Ông Takada cho biết chuyến thăm này đồng thời cũng là cơ hội để thủy thủ đoàn nghỉ ngơi và tàu được tiếp thêm những nhu yếu phẩm cần thiết.

Trong lần cập bến này, thủy thủ Nhật Bản sẽ đến thăm Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo Hải quân tại thành phố San Antonio, tỉnh Zambales (Philippines), còn các thủy thủ Philippines sẽ tham quan bên trong tàu Ise.

Tính từ đầu năm tới nay đây là lần thứ ba tàu của Hải quân Nhật Bản đến thăm Philippines. Vào ngày 2/3, Sư đoàn số 51 của Nhật Bản đã đến Philippines, còn vào đầu tháng này tàu ngầm Oyashio và hai tàu chiến khác đã có mặt tại đây. Tàu Oyashio là tàu ngầm đầu tiên của Nhật Bản đến Philippines trong vòng 15 năm qua. Sự xuất hiện của Nhật Bản tại Biển Đông được cho là nhằm xây dựng ảnh hưởng của mình trong khu vực.

Đây cũng là lần thứ hai tàu Ise đến thăm Philippines, lần trước tàu đã từng có mặt nhằm hỗ trợ Manila khắc phục hậu quả của bão Haiyan vào năm 2013, cơn bão mạnh nhất trong lịch sử Philippines khiến hơn 6.300 người thiệt mạng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet