Tàu tàng hình lớp La Fayette của Pháp hiện diện trên sông Sài Gòn

Nguyễn Cường

Ngày 15/4 tàu đổ bộ Mistral cùng tàu chiến lớp La Fayette – Courbert của Hải quân Pháp đã tới thăm Việt Nam. Chuyến thăm này được xác định thuộc chiến dịch “Jeanne d’Arc” – chiến dịch đào tạo sỹ quan, học viên hải quân các nước.
Tàu tàng hình lớp La Fayette của Pháp hiện diện trên sông Sài Gòn - ảnh 1
Tàu Courbert neo đậu trên sông Sài Gòn. Ảnh: Hoàng Triều
Tuy nhiên do trọng lượng lớn nên tàu Mistral phải neo đậu tại Vũng Tàu, trong khi tàu Courbert đã vào tới tận cảng Sài Gòn.

Phát biểu tại đây Trung tá Xavier Bagot xác nhận rằng đây là một trong số những còn tàu tàng hình đầu tiên và hiện đại nhất của Hải quân Pháp.

Chuyến thăm của đoàn lần này nằm trong kế hoạch hợp tác quốc phòng Việt Nam - Pháp năm 2017, với mục tiêu góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trong thời gian thăm Việt Nam, chỉ huy đoàn Hải quân Pháp có một số hoạt động tại TP.HCM, sau đó sẽ giao lưu và tiến hành hoạt động luyện tập chung. Trong đó bao gồm việc đoàn bác sĩ của bệnh viện 175 lên thăm bệnh viện dã chiến thuộc đoàn tàu, nhằm phục vụ việc triển khai lực lượng quân y tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình trong thời gian tới.

Theo một số nguồn tin, tàu Courbert có lượng giãn nước khoảng 3.200 tấn, với chiều dài 125 m, rộng 15,4 m, vận tốc tối đa 25 hải lý/h và có thủy thủ đoàn 90 người. Vũ khí trang bị của con tàu này gồm có pháo, ngư lôi chống ngầm và tên lửa phòng không tầm trung – xa.

Tàu tàng hình lớp La Fayette của Pháp hiện diện trên sông Sài Gòn - ảnh 2
Các học viên trên tàu Courbert. Ảnh: Hoàng Triều

Cũng trong thời gian này hàng loạt tàu chiến hiện đại của các nước cung tới thăm Việt Nam, như tàu hộ vệ Fuyuzuki của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản sẽ cập Cảng quốc tế Cam Ranh - Khánh Hòa từ ngày 11 đến 15/4.

Cũng tại đây, từ ngày 14 đến 18/4 còn có 3 tàu của Hải quân Thái Lan gồm: H.T.M.S Chao Phraya (FF4555), H.T.M.S Makutrajakuman (FF 443) và H.T.M.S Narathiwat (OPV 12) do Chuẩn đô đốc Chandarodvong làm trưởng đoàn, cùng 755 sĩ quan, thủy thủ.

Trong khi đó từ ngày 11/4 tàu tên lửa HMNZS Kaha (F77) của hải quân New Zealand cũng đã đến Đà Nẵng để tiến hành các hoạt động chung trên biển với Hải quân Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet