Tàu Trung Quốc nhiều lần áp sát đảo Lý Sơn từ 15-16 hải lý

Trường Giang

6 tháng đầu năm, đã có 8 tàu hải cảnh, 180 tàu cá của Trung Quốc, 3 ca nô hoạt động vi phạm trên vùng biển Quảng Ngãi. Trong đó có những trường hợp áp sát huyện đảo Lý Sơn 15 đến 16 hải lý.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015 diễn ra sáng 29/6, ông Lê Quang Thích – Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo về tình hình ra khơi bám biển của ngư dân Quảng Ngãi trong 6 tháng đầu năm.

Phó Chủ tịch Lê Quang Thích cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, 6 tháng đầu năm nay Quảng Ngãi đã tổ chức cho bà con ngư dân, trong đó có huyện đảo Lý Sơn ra khơi bám biển. Tuy nhiên, tình hình trên biển có diễn biến phức tạp.

Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Ngãi, ông Lê Quang Thích báo cáo Chính phủ trong cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 6/2015

Thống kê của Quảng Ngãi cho thấy, 6 tháng đầu năm 2015 có 34 tàu cá, 480 lượt ngư dân bị nước ngoài xua đuổi, uy hiếp, tấn công. Trong đó, riêng Trung Quốc đã uy hiếp, tấn công 23 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi với số lượng ngư dân lên tới 316 người. Như vậy, bình quân mỗi tháng có 4 tàu cá của ngư dân bị tấn công, ảnh hưởng nhiều tới tài sản và tinh thần khai thác, ra khơi bám biển của ngư dân.

Về xâm phạm vùng biển nước ta của tàu Trung Quốc, ông Thích cho biết thêm, trong 6 tháng đầu năm, đã có 8 tàu hải cảnh, 180 tàu cá của Trung Quốc, 3 ca nô hoạt động vi phạm. Trong đó có những trường hợp tàu Trung Quốc xâm phạm, áp sát huyện đảo Lý Sơn 15 đến 16 hải lý. So với cùng kỳ năm 2014 đã tăng 6 lượt tàu hải cảnh và 140 lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm.

“Trước tình hình trên, tỉnh Quảng Ngãi thực hiện chỉ đạo của Trung ương tuyên truyền, giáo dục ngư dân và tổ chức sản xuất trên biển bàn bản hơn, thông qua nghiệp đoàn nghề cá, hợp tác xã tập huấn bà con trong việc vừa đánh cá vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo”- Phó Chủ tịch thường trực Lê Quang Thích chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet