Tây Ban Nha chặn đứng âm mưu thảm sát trường học

MINH THU

Infonet - Cảnh sát Tây Ban Nha đã tiến hành bắt giữ một nam thanh niên do tình nghi hắn có khả năng tiến hành một vụ thảm sát tương tự tại trường trung học Columbine vào năm 1999 khi đặt mua 140 kg thuốc nổ trên Internet.
Tây Ban Nha chặn đứng âm mưu thảm sát trường học - ảnh 1
Đại học Quần đảo Balearic - nơi kẻ tình nghi lập kế hoạch thực hiện vụ thảm sát

Các nhân viên cảnh sát đã theo dõi nam thanh niên (21 tuổi)  trong vòng 5 tháng và quyết định tiến hành bắt giữ tại nhà riêng vào sáng thứ Tư (3/9) sau khi hắn đặt mua một khối lượng lớn thuốc nổ trên mạng Internet. Cảnh sát đã thu được 140 kg thuốc nổ sau khi khám xét toàn bộ ngôi nhà. 

Kẻ tình nghi bị bắt giữ tại thành phố Palma de Mallorca, nằm không xa Đại học Quần đảo Balearic – nơi hắn lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công.

Tuy nhiên, cảnh sát đã không tiết lộ danh tính của kẻ tình nghi, ngoài thông tin hắn từng là sinh viên theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại một trường đại học. Mặc dù phía cảnh sát cho rằng vụ thảm sát sẽ được thực hiện tại Đại học Quần đảo Balearic song trước đó, kẻ tình nghi đã gửi một bức thư đe dọa tới ngôi trường hắn từng theo học.

Những tài liệu thu thập từ nhà kẻ tình nghi bao gồm cuốn nhật ký cho thấy hắn muốn bắt chước vụ thảm sát năm 1999 tại Mỹ, khiến 15 người thiệt mạng tại trường trung học Columbine, bang Colorado.

Vụ thảm sát trường trung học Columbine tại quận Jefferson, bang Colorado (Mỹ) xảy ra vào ngày thứ Ba (20/4/1999). Thủ phạm gây ra vụ thảm sát là 2 thiếu niên – Eric Harris và Dylan Klebold. Trước khi tự sát, chúng đã gây ra cái chết cho 15 người. Vụ thảm sát trường Columbine được xem là vụ bắn giết trong trường học có số thương vong lớn thứ tư trong lịch sử của Mỹ. 

"Hắn tỏ ra căm ghét xã hội, đặc biệt với các bạn sinh viên. Hắn quyết định tiến hành đặt bom tại khu ký túc xá của Đại học Quần đảo Balearic. Hắn thậm chí còn có ý định tử sát trong khi thực hiện vụ thảm sát", cảnh sát Tây Ban Nha cho biết.

Cách đây 5 tháng, cảnh sát bắt đầu theo dõi và điều tra kẻ tình nghi sau khi phát hiện một tên nhắn trên Internet ám chỉ tới vụ thảm sát trường Columbine. Ngoài ra, kẻ tình nghi còn tỏ lòng tiếc thương với 2 thủ phạm gây ra vụ thảm sát kinh hoàng năm 1999 tại Mỹ.

Trên trang blog, hắn cũng thể hiện khả năng chế tạo bom của mình, thể hiện gu âm nhạc tương đồng với những kẻ sát nhân vụ Columbine, quan tâm đặc biệt tới các loại vũ khí và nhấn mạnh sự cách ly xã hội đã khiến hắn cảm thấy là người thừa tại trường học.

Thậm chí trước đó, kẻ tình nghi đã cố gắng mua các loại vũ khí trái phép sau đó xin cấp phép sở hữu hợp pháp tuy nhiên đơn đề nghị đã bị từ chối bởi việc xin cấp phép sở hữu vũ khí tại Tây Ban Nha không phải là điều dễ dàng.  

Tiếp đó, cảnh sát đã mò ra được tin nhắn mua thuốc nổ của hắn trên Internet trước khi tiến hành bắt giữ vào ngày 3/9.

Theo bà Teresa Palmer – người đại diện cho chính quyền quần đảo Balearic, kẻ tình nghi không phải là thành viên của bất cứ đảng phái hay tổ chức nào. Do đó, đây chỉ là một sự kiện mang tính cá nhân, đồng thời khuyến khích người dân bình tĩnh trước thông tin được phía cảnh sát cung cấp. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet