Tây Ban Nha lại hỗn loạn vì chính sách “thắt lưng buộc bụng”

Phạm Khánh

Infonet - Hôm 7/10, hàng chục nghìn người Tây Ban Nha lại biểu tình trên khắp thủ đô Madrid và thành phố Barcelona nhằm phản đối chính sách “thắt lưng buộc bụng” hay cắt giảm chi tiêu công vừa được chính phủ nước này công bố.

Các quan chức của Tây Ban Nha cho biết việc tăng thêm thuế và cắt giảm các khoản chi tiêu công sẽ tăng nguồn ngân sách cho năm 2013 nhằm giảm thâm hụt ngân sách của Tây Ban Nha.

Tại Barcelona đã nổ ta nhiều cuộc biểu tình lớn được khởi xướng bởi khoảng 150 tổ chức công đoàn lớn. Một người biểu tình cho biết: "Họ đang muốn bỏ đi hệ thống y tế. Họ đang bỏ đi các quyền cơ bản của chúng tôi và điều đó thật không công bằng”.

Tây Ban Nha lại hỗn loạn vì chính sách “thắt lưng buộc bụng” - ảnh 1

Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại thủ đô Madrid. Một người biểu tình khác bày tỏ: “Họ đang bỏ đi gần như tất cả các phúc lợi xã hội. Thật đáng xấu hổ là chúng tôi đang mất đi tất cả mọi thứ”.

Mặc dù không xảy ra bạo lực, nhưng những cuộc biểu tình rầm rộ này đã gây xáo trộn và thu hút sự chú ý của dư luận. Hiện Tây Ban Nha đang trải qua lần suy thoái thứ hai trong vòng 3 năm qua. Chỉ trong tháng 9.2012, số người đăng ký thất nghiệp ở đất nước này lên tới 4,71 triệu người.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet