Tây Ban Nha phát lệnh truy nã cựu Thủ hiến vùng Catalonia

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Channel News Asia, hôm 2/11, một tòa án Tây Ban Nha đã phát lệnh truy nã khắp châu Âu ông Carles Puigdemont - cựu Thủ hiến bị phế truất vùng Catalonia để thẩm vấn về việc ông này đòi độc lập cho vùng Catalonia.
Cựu Thủ hiến bị phế truất vùng Catalonia, Tây Ban Nha.

Lệnh truy nã được đưa ra sau khi ông Puigdemont tuyên bố sẽ phớt lờ yêu cầu trở về Tây Ban Nha cũng như từ chối xuất hiện tại phiên tòa của Tòa án Tối cao diễn ra vào ngày 2/11.

Tuần trước, chính phủ Tây Ban Nha đã lật đổ Puigdemont khỏi vị trí Thủ hiến của Catalonia cũng như toàn bộ lãnh đạo ở đây, đình chỉ quy chế quyền tự trị và trực tiếp nắm quyền kiểm soát vùng Catalonia.

Sau khi bị lật đổ, Puigdemont đã chạy đến thủ đô Brussels, Bỉ.

Theo luật sư Paul Bekaert của ông Puigdemont, Tây Ban Nha không chỉ phát lệnh truy nã vị cựu Thủ hiến bị lật đổ mà còn cả 4 thành viên khác trong nhóm kêu gọi độc lập cho vùng Catalonia.

Bekaert nói: "Trên thực tế, điều đó có nghĩa là cơ quan tư pháp Tây Ban Nha sẽ gửi yêu cầu dẫn độ tới các công tố viên liên bang ở Brussels”.

Khi được hỏi liệu ông Puigdemont sẽ ở lại Bỉ hay không, Bekaert cho hay: "Dĩ nhiên, ông ấy cam kết sẽ hợp tác toàn diện với chính quyền Bỉ". Theo ông Bekaert, cựu Thủ hiến bị lật đổ của Catalonia sẽ kháng nghị nếu thẩm phán Bỉ phê chuẩn yêu cầu dẫn độ từ phía Tây Ban Nha.

Việc Catalonia đòi độc lập được xem là một trong những cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất của Tây Ban Nha trong nhiều thập kỉ qua. Các công tố viên Tây Ban Nha đang kêu gọi truy tố ông Puidgemont và những người tổ chức cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập cho Catalonia với tội danh nổi loạn.

Nếu bị kết án vì tội nổi loạn, ông Puigdemont sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 30 năm tù giam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet