Tây Ban Nha ra điều kiện đàm phán với Catalonia

Đức Dũng (Lược dịch)

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Tây Ban Nha cho biết Chính phủ luôn sẵn sàng đàm phán, tuy nhiên cũng lên tiếng chỉ trích đại điện Catalinia thiếu hợp tác để tìm ra giải pháp hợp lý.
Người dân xứ Catalan đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha Alfonso Dastis tuyên bố: Madrid luôn sẵn sàng đối thoại với Barcelona, nhưng cuộc đối thoại này phải được xây dựng phù hợp với cơ sở luật pháp nước này.

Trước đó, Người đứng đầu Catalonia Carles Puchdemon khi trình bày trước quốc hội của chính quyền tự trị về kết quả của cuộc trưng cầu đòi độc lập, đã cho biết:  kết quả bỏ phiếu vào ngày 1/10 đã cho phép thành lập một nhà nước độc lập, nhưng đề nghị Quốc hội tạm ngừng việc tuyên bố độc lập trong một vài tuần tới để bắt đầu một cuộc đối thoại với các nhà chức trách Tây Ban Nha. Trong cùng ngày, ông Puchdemon, cũng như những người ủng hộ độc lập đối với Catalonia khác, bao gồm một số các nghị sĩ, đã ký một tuyên bố độc lập, mà hiện nay vẫn chưa có hiệu lực pháp luật.

Đề cập đến câu hỏi về khả năng nối lại cuộc đối thoại giữa Madrid và Barcelona, trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên đài phát thanh Pháp Europe, ông Dastis nhấn mạnh: "Chúng tôi luôn sẵn sàng để đối thoại với các bên, nhưng họ không muốn điều đó. Họ chỉ muốn nói về việc tiến hành các cuộc trưng cầu ở Catalonia vốn vi phạm pháp luật. Chúng tôi đã luôn luôn tuyên bố, rằng chúng tôi sẵn sàng đối thoại với tất cả, kể cả những người ủng hộ độc lập, tuy nhiên, trong phạm vi cho phép theo hiến pháp của chúng tôi".

Khi người dẫn chương trình ý kiến, rằng nếu những người phản đối tách Catalonia nhiều hơn những người ủng hộ, vì vậy có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý hợp pháp mới, ông Dastis khẳng định rằng hiến pháp không cho phép một cuộc bỏ phiếu như vậy.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha bày tỏ: "Vấn đề là hiến pháp không cho phép (để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý như vậy). Cần phải thay đổi hiến pháp ... Nhưng chúng ta không thể chấp nhận sự thật rằng một bộ phận người dân Catalonia lại đưa ra quyết định cho tất cả Tây Ban Nha. Và do đó cần phải  tìm ra một giải pháp. Nhưng trong mọi trường hợp, cuộc trưng cầu dân ý này, thậm chí nếu muốn, cũng không thể được tổ chức riêng cho người dân Catalonia".

Trả lời câu hỏi liệu Madrid có thể đặt ra một số biện pháp "độc tài", chẳng hạn như tước quyền của khu vực tự trị, hoặc đặt ra tình trạng khẩn cấp, Bộ trưởng nhấn mạnh rằng Chính phủ Tây Ban Nha đã luôn luôn hành động và sẽ hành động một cách có trách nhiệm và công bằng.

Ông Dastis kết luận: "Tôi không thể cho bạn biết trước, chính phủ sẽ quyết định những gì. Chính phủ luôn hành động có trách nhiệm, hợp lệ và cân bằng. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động theo hướng này...".

Bình luận về bài phát biểu của đại diện Catalonia Carles Puchdemon, người đứng đầu Bộ ngoại giao Tây Ban Nha nói rằng ông Puchdemon không tìm cách tiếp cận với Madrid, mà trái lại, ông này đang tiếp tục "trên con đường dẫn đến một tình huống mà chúng ta không muốn nhìn thấy ở Catalonia".  Ông nói thêm: "Cuối cùng, điều này sẽ dẫn đến cuộc đối đầu kinh tế và xã hội".

Cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của Catalonia được tổ chức vào ngày 1/10 vừa rồi. Cuộc trưng cầu này không được chính quyền Tây Ban Nha công nhận và bị Tòa án Hiến pháp của nước này ra lệnh đóng băng. Theo chính quyền Catalonia, 90,18%  người dân bỏ phiếu ủng hộ độc lập, với tỷ lệ số người đi bỏ phiếu là 43,03%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet