Tây Ban Nha yêu cầu Mỹ giải thích vụ nghe trộm 60 triệu cuộc gọi

Phạm Khánh

Tây Ban Nha đã yêu cầu Mỹ giải thích chi tiết vụ chính phủ Mỹ đã nghe trộm 60 triệu cuộc gọi của người dân nước này trong vòng gần một tháng, tính từ ngày 10/12/2012 đến ngày 8/1/2013.

Đại sứ Mỹ tại Tây Ban Nha đã hứa sẽ làm sáng tỏ những nghi ngờ về các hoạt động gián điệp của Mỹ sau khi bị Ngoại trưởng Liên minh Châu Âu (EU) của nước này, ông Inigo Mendez de Vigo triệu tập.

Tây Ban Nha yêu cầu Mỹ giải thích vụ nghe trộm 60 triệu cuộc gọi - ảnh 1
Đại sứ Mỹ tại Tây Ban Nha, ông James Costos bị triệu tập hôm 28/10/2013.

Ông Inigo Mendez de Vigo cho rằng nếu đúng như vậy thì đây là một điều không thể chấp nhận được.

EU đã cử một phái đoàn đến Washington để truyền tải mối lo ngại về những cáo buộc liên quan đến các hoạt động gián điệp của chính phủ Mỹ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã cử các quan chức tình báo tới Washington để yêu cầu Mỹ giải thích về thông tin cho rằng Mỹ đã nghe trộm điện thoại của bà trong hơn một thập kỷ qua, kể từ năm 2002 và vừa mới kết thúc hành động này cách đây vài tháng.

Cách đây vài giờ, báo El Mundo của Tây Ban Nha đã đưa tin Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã theo dõi 60 triệu cuộc gọi, tin nhắn và email của công dân Tây Ban Nha trong vòng một tháng tính từ ngày 10/12/2012 đến ngày 8/1/2013.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Thông tin tình báo Mỹ do thám Đức, Pháp và Tây Ban Nha ngày càng làm trầm trọng thêm mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ với châu Âu.

Trong khi đó, một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ  đã tuyên bố ủng hộ các chương trình do thám của Washington ở nước ngoài.

Hãng tin CNN dẫn lời Chủ tịch Uỷ ban tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers cho biết, hầu hết các cáo buộc  NSA đã theo dõi hàng triệu công dân Pháp là không đúng sự thật và chỉ xuất phát từ một số ít các thông tin có được về hoạt động tình báo của Mỹ.

Ông Mike Rogers khẳng định Mỹ chỉ thực hiện các chương trình do thám nhằm ngăn chặn khủng bố chứ không nghe lén điện thoại của công dân Pháp.

Trong khi đó, Chủ tịch Tiểu ban Chống khủng bố và Tình báo của Hạ viện Mỹ, ông Peter King cho rằng, Tổng thống Obama không cần phải xin lỗi về chương trình do thám của Mỹ bởi NSA đã cứu sống hàng nghìn mạng người, không chỉ ở Mỹ mà còn ở Pháp, Đức và các quốc gia châu Âu khác bằng các chương trình do thám chống khủng bố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet