Tẩy chay dưa hấu Trung Quốc vì tin đồn có đỉa

Nguyễn Hiếu-Phạm Thơm

Infonet - Những ngày vừa qua, người dân khu vực các xã Bình Minh, Tam Hưng, Thanh Mai ( huyện Thanh Oai – Hà Nội) xôn xao truyền tai nhau tin đồn dưa hấu Trung Quốc có tổ đỉa. Vì vậy, mặt  hàng dưa hấu bán khu vực này bị nhiều người dân tẩy chay, không mua bán.

Khi PV tìm về xã Bình Minh tìm hiểu tin đồn dưa hấu Trung Quốc có tổ đỉa, nghe một số người dân kể chuyện nhà bà Tính, xã Bình Minh đi chợ mua một quả dưa hấu Trung Quốc mang về nhà phục vụ thợ gặt lúa. Khi ăn cơm trưa xong bổ ra thì phát hiện một tổ đỉa lúc nhúc… Cả nhà phát hoảng đem vứt đi.

Câu chuyện bà Tính mua dưa hấu Trung Quốc có tổ đỉa đã đồn lan ra cả xã và một số xã lân cận như Tam Hưng, Bích Hòa, Thanh Mai…thuộc huyện Thanh Oai. Đi đâu các bà nội trợ cũng kháo nhau tin đồn có tổ đỉa trong quả dưa hấu Trung Quốc.

Tẩy chay dưa hấu Trung Quốc vì tin đồn có đỉa - ảnh 1
Tin đồn dưa hấu Trung Quốc có đỉa xôn xao ở Thanh Oai

Bà Lê Thị Thanh, một người dân xã Bình Minh cho biết, tôi đi chợ hàng ngày thấy các bà kháo dưa hấu Trung Quốc có tổ đỉa, nên cũng sợ không dám mua. Thật ra, hoa quả Trung Quốc giờ nhiều chất độc lắm… cũng không dám ăn. Nhưng khi PV hỏi nhà bà Tính địa chỉ cụ thể ở đâu thì đều nhận được câu trả lời từ bà Thanh và những người khác "không biết".

Chị Hương một tiểu thương bán dưa hấu tại chợ Bình Minh cho biết, mấy ngày qua, dưa hấu Trung Quốc bán ở chợ ế lắm, cả ngày không nổi vài kg, nên không dám nhập nhiều. Vì tin đồn dưa hấu Trung Quốc có tổ đỉa. Em cũng chỉ nghe mấy bà hàng xóm kể, chứ không biết thực hư thế nào.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Quang trưởng thôn Minh Kha – xã Bình Minh cho rằng, gia đình ông cũng hay ăn dưa hấu, mấy ngày qua nghe nhiều người nói vậy, nên gia đình cũng không dám mua dưa hấu có nguồn gốc từ Trung Quốc.

"Tôi chưa tận mắt chứng kiến đỉa trong dưa hấu và cũng không biết bà Tính mua dưa hấu có tổ đỉa nào cả. Tin đồn cũng chỉ là tin đồn", ông Quang nói. Theo ông Quang thời gian gần đây nhiều người ở vùng thôn quê cũng cảnh giác với các loại rau củ quả có nguồn gốc từ Trung Quốc vì chứa nhiều chất kích thích, độc tố… gây hại cho sức khỏe.

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, ông Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục Vệ sinh ATTP (Bộ Y tế) khẳng định, không có chuyện dưa hấu Trung Quốc có đỉa được. Người dân cần biết đỉa sống được ở môi trường nào? Nếu đỉa chui vào dưa hấu hay sữa thì sẽ chết ngay...

"Tin đồn có đỉa trong sữa hay trong dưa hấu Trung Quốc là hoàn toàn không có thật. Trừ trường hợp người ta bắt đỉa bỏ vào sữa hay dưa hấu để gây hoang mang dư luận mà thôi", Cục trưởng Cục Vệ sinh ATTP nhấn mạnh

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet sáng 17/10 tại một hội nghị ngành nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, Bộ chưa nhận được bất cứ thông tin, báo cáo nào từ các đơn vị về thông tin đỉa xuất hiện trong dưa hấu.

"Bản thân tôi thấy những thông tin đó đều không có căn cứ, đầu tiên là sữa có đỉa, thiết nghĩ trong môi trường cô đặc như vậy làm sao đỉa có thể sống, thứ hai về  đỉa có trong dưa hấu thì tôi thấy không thuyết phục, rất phi lý. Chính những thông tin thất thiệt đó khiến người dân hoang mang, cuộc sống đảo lộn".

 

“Bởi chưa tận mắt thấy thông tin dưa hấu có đỉa nên Bộ cũng không thể chỉ đạo tiến hành thanh kiểm tra, rà soát. Nếu nhận được báo cáo cụ thể về địa chỉ khu vực xảy ra tình trạng đó, trước tiên Bộ sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát tìm hiểu và báo cáo, từ đó Bộ sẽ tìm phương hướng giải quyết”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

 

 

Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyến cáo: Người dân nên mua những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm định chất lượng an toàn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet