Tây Ninh căng mình chống buôn lậu thuốc lá những ngày cuối năm

Hiền Anh

Từ 1/1/2018, hành vi tàng trữ, buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu chính thức bị xử lý hình sự. Tận dụng cơ hội những ngày cuối năm, các đối tượng buôn lậu ở địa bàn biên giới Tây Ninh – Campuchia đang ráo riết tàng trữ số lượng lớn thuốc lá.

Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Để quần tụ một khối lượng lớn thuốc lá khổng lồ chuẩn bị cho “thời điểm khó khăn 1/1/2018”, các đối tượng buôn lậu áp dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi. Chúng móc nối hình thành đường dây trong và ngoài địa bàn khu vực biên giới khá bài bản. Thuốc lá được tập kết gần biên giới; ém quân đợi thời cơ như đêm khuya, ngày nghỉ, ngày lễ; lợi dụng những địa điểm đặt xa sự kiểm tra kiểm soát của lực lượng chức năng…, để dần vận chuyển qua biên giới.

Buôn lậu thuốc lá có sức hấp dẫn do gọn nhẹ, dễ vận chuyển, lợi nhuận cao và đặc biệt là trốn được tất cả các loại thuế gồm: thuế tiêu thụ đặc biệt 70%, đóng góp Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá 1,5%, thuế giá trị gia tăng 10% và thuế nhập khẩu 135%

Với thủ đoạn “kiến tha lâu đầy tổ” như thế, các đối tượng này còn tổ chức một lực lượng vận chuyển chuyên nghiệp, hoạt động khôn khéo, tinh vi. Thường thì sau khi đã được vận chuyển trót lọt qua biên giới, thuốc lá lậu sẽ được chuyển lên các phương tiện chờ sẵn. Moto sẽ vận chuyển theo cách chạy tốc độ cao theo từng tốp; xe tải, xe khách, các loại ghe thuyền… sẽ vận chuyển dưới dạng ngụy trang, trà trộn cùng hàng hóa hợp pháp; từ đó vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ.

Trên thực tế, từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, Tây Ninh luôn đề cao công tác phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điếu từ Campuchia vào Việt Nam. Tình hình buôn lậu cũng đã phần nào hạ nhiệt.

Tuy nhiên, đại diện Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh cho hay, chính vì bị ráo riết săn lùng nên các đối tượng buôn lậu đã áp dụng nhiều biện pháp tinh vi, và vô cùng liều lĩnh: Giá trị bắt giữ của từng vụ việc vì thế cũng đã gia tăng. Điều này cho thấy, càng dần tới những ngày cuối năm, cuộc chiến chống buôn lậu thuốc lá càng trở nên khốc liệt!

Gia tăng quy mô và tính chất nguy hiểm

Ông Nguyễn Triết - Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam: Buôn lậu thuốc lá có sức hấp dẫn do gọn nhẹ, dễ vận chuyển, lợi nhuận cao và đặc biệt là trốn được tất cả các loại thuế gồm: thuế tiêu thụ đặc biệt 70%, đóng góp Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá 1,5%, thuế giá trị gia tăng 10% và thuế nhập khẩu 135%.
Cao Văn Mè, sinh năm 1972, ngụ tại Tây Ninh mới đây bị bắt quả tang dùng máy chạy ghe vận chuyển 6.000 gói thuốc lá điếu ngoại hiệu Hero ở địa bàn ấp An Thới, xã An Hòa, huyện Trảng Bàng. Đây là một trong những vụ vận chuyển lớn nhất mà Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động (Công an tỉnh Tây Ninh) phát hiện và bắt giữ thành công, chứng minh cho quy mô của các vụ buôn lậu và vận chuyển đang dần lớn lên và tính chất ngày càng liều lĩnh.

Tây Ninh vốn là một tỉnh có địa hình khá đặc thù, có đường biên giới dài trên 240km, tiếp giáp với Campuchia. Tây Ninh cũng là tỉnh rất gần với TP Hồ Chí Minh, trung tâm thương mại lớn nhất của nước ta ở phía Nam. Buôn lậu thuốc lá điếu vì thế trở nên nhộn nhịp ở khu vực này.

Ông Nguyễn Nam Hồng Sơn - Phó trưởng phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh phân tích, Tây Ninh có nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới, thuận lợi cho việc thông thương qua các cửa khẩu và trao đổi, mua bán hàng hóa của cư dân hai bên biên giới. Các đối tượng thường tập kết thuốc lá ngoại với số lượng lớn trên biên giới phía Campuchia, lợi dụng lực lượng kiểm soát mỏng, địa bàn rộng, thuê người vận chuyển nhỏ lẻ vào Việt Nam bằng xe gắn máy, xuồng máy chạy với tốc độ cao, sau đó tập kết và chuyển về TP.HCM và các tỉnh lân cận tiêu thụ.

Đó là những khó khăn mà lực lượng phòng chống buôn lậu Tây Ninh đang phải đối mặt trong những ngày cuối năm này.

Theo thống kê của Hiệp hội thuốc Thuốc lá Việt Nam, trung bình 6 tháng, lượng thuốc lá ngoại nhập lậu được tiêu thụ ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây lên đến 225 triệu bao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet