Tây Ninh rút kinh nghiệm từ các đại hội điểm

PV

Chiều 6.7, tại Tây Ninh, diễn ra Hội nghị rút kinh nghiệm đại hội điểm và thí điểm đại hội cấp huyện trực tiếp bầu bí thư nhiệm kỳ 2015- 2020.

Hai đại hội được Tỉnh ủy Tây Ninh chọn tiến hành đại hội điểm là Đảng bộ TP Tây Ninh (từ ngày 22 – 24.6) và Đảng bộ huyện Trảng Bàng thí điểm trực tiếp bầu bí thư (từ ngày 24 – 26.6). Cả hai đại hội đều tổ chức thành công tốt đẹp, góp phần giúp các Đảng bộ huyện còn lại và tương đương rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu để tổ chức tốt Đại hội.

Chuẩn bị đại hội, Đảng bộ TP Tây Ninh và huyện Trảng Bàng nghiêm túc thực hiện công tác tuyên truyền, cổ động chào mừng và phục vụ đại hội. Công tác nhân sự được thực hiện đúng quy trình, bảo đảm dân chủ, công khai, chặt chẽ, nhân sự dự kiến giới thiệu ứng cử ban chấp hành, ban thường vụ cấp uỷ, uỷ ban kiểm tra có số dư đúng quy định và bảo đảm cơ cấu, tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ.

Toàn cảnh hội nghị         Nguồn: baotayninh.vn

Điều đáng ghi nhận là chương trình điều hành đại hội được hai đảng bộ chuẩn bị chi tiết, bảo đảm nội dung, đúng nguyên tắc, có chuẩn bị các phương án xử lý tình huống phát sinh. Việc thí điểm đại hội trực tiếp bí thư cấp uỷ ở Đảng bộ huyện Trảng Bàng phát huy quyền dân chủ của đại biểu, đồng thời thể hiện được tinh thần đoàn kết thống nhất cao trong đảng bộ.

Đại hội Đảng bộ thành phố Tây Ninh diễn ra trong không khí trang trọng, chương trình có sự thay đổi linh hoạt so với Hướng dẫn của Ban Tổ chức Tỉnh uỷ nhằm phù hợp với diễn biến thực tế. Đại hội Đảng bộ thành phố Tây Ninh đã dành nhiều thời gian cho việc thảo luận tại tổ cũng như tại hội trường. Các đại biểu thảo luận rất sôi nổi, tích cực, sâu sắc và tâm huyết, đóng góp cho báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ huyện, thành phố; văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng; văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X; tiêu chuẩn cơ cấu BCH Đảng bộ tỉnh. Công tác bầu cử được tiến hành theo đúng quy chế bầu cử trong Đảng. Số lượng cần bầu (ban chấp hành, ban thường vụ, bí thư, phó bí thư, uỷ ban kiểm tra…) đảm bảo.

Bí thư Tỉnh uỷ Tây Ninh Võ Văn Phuông phát biểu tại hội nghị  Nguồn: baotayninh.vn

Tuy nhiên, Ban thường vụ Tỉnh uỷ cũng đánh giá, vẫn còn một số mặt chưa đạt tại 2 đại hội điểm được tiến hành như: Đoàn chủ tịch đại hội chưa chủ động, linh hoạt điều hành đại hội thảo luận những vấn đề có ý kiến khác nhau về chỉ tiêu hoặc những vấn đề phát sinh; còn bị động khi giải trình một số thắc mắc của đại biểu, cũng như lấy biểu quyết của đại hội về những chỉ tiêu có ý kiến khác nhau; điều hành đại hội gấp rút chạy theo thời gian…

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Tây Ninh Võ Văn Phuông lưu ý, đối với Đảng bộ các huyện và tương đương chưa tổ chức đại hội nên tuỳ vào tình hình thực tế để cơ cấu số lượng. Đoàn chủ tịch thật tinh gọn, linh động trong công tác điều hành và phải giải quyết cho được những tình huống phát sinh ngay tại đại hội.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Bí thư Huyện uỷ Trảng Bàng phát biểu. Nguồn: baotayninh.vn

Đoàn Chủ tịch đại hội cũng phải nắm vững các văn bản chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt, cần phải có bộ máy tham mưu, giúp việc chuẩn bị đầy đủ những thông tin cần thiết, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Đoàn chủ tịch trong thời gian diễn ra đại hội, cần phải chuẩn bị tốt công tác nhân sự, đảm bảo tỷ lệ trẻ, nữ.

Các cấp uỷ đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước đại hội, nắm chắc tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân để giải quyết thật tốt những dư luận, khó khăn, vướng mắc trước khi tiến hành đại hội; chuẩn bị kịch bản chi tiết tương tự như hai đại hội điểm, dự kiến những tình huống có thể phát sinh.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet