Tẩy rửa ô nhiễm dioxin, mở rộng sân bay Đà Nẵng đón các nguyên thủ dự APEC 2017

HẢI CHÂU

Ngày 18/10 đã diễn ra lễ khởi động xử lý nhiệt giai đoạn 2 cũng là giai đoạn cuối cùng của dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam quản lý thực hiện, nhằm xử lý khoảng 90.000m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin xuống dưới mức tiêu chuẩn làm sạch (150 phần nghìn tỷ ppt). Đây là khu vực bị nhiễm dioxin do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam và việc sớm giải quyết triệt để dioxin tồn lưu tại các điểm nóng là mối quan tâm lớn của Chính phủ Việt Nam.

Lễ khởi động xử lý nhiệt giai đoạn 2 cũng là giai đoạn cuối cùng của dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng (Ảnh: HC) 

Trong đó, giai đoạn 1 kết thúc vào tháng 5/2016 đã hoàn tất việc tẩy rửa sạch hơn 45.000 m3 đất và bùn nhiễm dioxin. Phần diện tích đất đã xử lý được sử dụng cho việc mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng phục vụ APEC 2017. Việc xử lý nhiệt giai đoạn 2 dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 7/2017 và công tác tháo dỡ, hoàn trả mặt bằng sẽ được hoàn thành trong năm 2018.

“Khi nước chủ nhà tổ chức đón nhiều đoàn nguyên thủ đến dự hội nghị APEC, trong đó có cả Tổng thống Mỹ ngay trên mảnh đất từng bị nhiễm dioxin rất nặng trước đó, cũng có nghĩa chúng ta đã biến một góc chiến trường trước đây thành nơi đón tiếp khách quý đến với Việt Nam!” – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại lễ khởi động.

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đi thực tế ...

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vinh nêu rõ, dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Đẵng đem lại lợi ích to lớn cho người dân Đà Nẵng và có ý nghĩa lịch sử đối với đối với quan hệ song phương. Việc xử lý điểm nóng dioxin ở Đà Nẵng sẽ bảo đảm an toàn cho sức khỏe và hoạt động của mọi người.

Ngài Ted Osius, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hòa Kỳ tại Việt Nam cũng nhấn mạnh: “Dự án này tiếp tục là một biểu tượng về sự trung thực của chúng ta với quá khứ. Đó là giải quyết những gì còn tồn tại và chuyển một vấn đề bất hòa thành hợp tác. Sau khi xử lý ô nhiễm dioxin, khu vực này sẽ được sử dụng để mở rộng sân bay Đà Nẵng, tạo thuận lợi để đón các vị khách quốc tế đến dự hội nghị APEC 2017!”.

tại khu vực xử lý ô nhiễm dioxin (Ảnh: HC)

Được biết, sau khi hoàn tất dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Đẵng, dự tính sẽ thu hồi hơn 40 tấn than hoạt tính chứa các độc tố dioxin. Phia Mỹ cam kết đưa toàn bộ số than nhiễm độc này về Mỹ để xử lý phân hủy trong thời gian tới do Việt Nam chưa làm chủ được công nghệ xử lý số than nhiễm độc trên.

Ngoài ra, Dự án đánh giá môi trường tại sân bay Biên Hòa, một điểm nóng ô nhiễm dioxin khác, cũng đã hoàn thành vào tháng 5/2016. Báo cáo đánh giá đã đưa ra các phương pháp xử lý dioxin tiềm năng khác nhau cho sân bay Biên Hòa. Tổng thống Obama đã công bố cam kết của Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Việt Nam để có đóng góp ý nghĩa cho việc làm sạch dioxin tại sân bay Biên Hòa. Hiện hai chính phủ đang xem xét các khuyến nghị chi tiết về kỹ thuật được nêu trong báo cáo đánh giá và đang xây dựng kế hoạch cho các bước tiếp theo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet