TBT, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu tại Quốc hội Việt Nam

L.T

Sáng 6/11, khi ông Tập Cận Bình đến Nhà Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng ra tận cửa tòa nhà đón tiếp. Cán bộ, nhân viên văn phòng Quốc hội đứng xếp hai hàng từ cửa vào đến phòng hội đàm, vẫy cờ hai nước.
Ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trước toàn thể Quốc hội Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình tại Nhà Quốc hội)

Theo lịch trình làm việc đã được công bố trước đó, vào lúc 10h05 phút ngày 6/11, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Nhà Quốc hội và có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng. Sau đó ông Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu tại Quốc hội.

Phát biểu trước các phóng viên tại hành lang Quốc hội hôm 5/11, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, vào khoảng 10h5 phút ngày 6/11, ông Tập Cận Bình sẽ đến Nhà Quốc hội Việt Nam. Sau lễ đón tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm tại phòng Thăng Long. Vào lúc 10h35 phút, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ vào thăm Quốc hội, phát biểu tại Quốc hội Việt Nam.

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc còn cho biết thêm, việc ông Tập Cận Bình có bài phát biểu trước toàn thể Quốc hội Việt Nam là “theo đề nghị của phía bạn”.

“Cũng như các đại biểu khác đến thăm Quốc hội đều có nghi thức Quốc hội đứng chào. Vừa qua ông Tổng thư ký Ban Ki Moon đến thăm, các đại biểu Quốc hội đứng lên chào. Đó là nghi lễ của Quốc hội với tình cảm mến khách của người Việt Nam, đứng lên vỗ tay chào  mừng khách đến thăm nhà”, ông Phúc nói.

Phát biểu trước Quốc hội trong phiên họp sáng 6/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, chuyến thăm của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình là để đáp lễ chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sáng 6/11, khi ông Tập Cận Bình đến Nhà Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng ra tận cửa tòa nhà đón tiếp. Cán bộ, nhân viên văn phòng Quốc hội đứng xếp hai hàng từ cửa vào đến phòng hội đàm, vẫy cờ hai nước.

Khoảng 10h40, ông Tập Cận Bình vào phòng họp chính của Quốc hội. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng thay mặt Quốc hội đọc lời chào mừng ông Tập Cập Bình tới thăm và phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc đã có bài phát biểu kéo dài hơn 20 phút tại Quốc hội Việt Nam.

Đây là lần thứ hai một lãnh đạo Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng đã có hoạt động tương tự.

Trung Quốc và Việt Nam năm nay kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Tập Cận Bình sinh năm 1953, có bằng Tiến sĩ Luật và Kỹ sư hóa học. Hồi tháng 12/2011, ông Tập đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam với tư cách phó chủ tịch nước Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet