TBT Nguyễn Phú Trọng: Tôi làm ĐBQH sẽ có điều kiện để học nhân dân nhiều hơn

N. Huyền

Đây là ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV tại quận Ba Đình vào sáng ngày 6/5.

Ngoài TBT Nguyễn Phú Trọng, còn có 4 ứng cử viên khác gồm: Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô;  ông Phạm Xuân Anh, Phó hiệu trưởng Đại học Xây dựng Hà Nội; ông Phan Thanh Chung, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty xây dựng nhà Hà Nội và bà Trần Thị Phương Hoa, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội. 

Buổi tiếp xúc cử tri đã thu hút hơn 300 cử tri trên địa bàn quận Ba Đình tham dự.

Trình bày trước hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ lời cảm ơn tới cử tri tại đơn vị bầu cử số 1. Theo Tổng Bí thư, ông đã chuẩn bị chương trình hành động và qua các ý kiến đóng góp của cử tri, ông sẽ hoàn thiện thêm chương trình của mình.

Tổng Bí thư  cho biết thêm, mình có may mắn, vinh dự nhiều năm được giới thiệu ứng cử bầu làm ĐBQH. Tổng Bí thư phát biểu: "Đây là lần thứ 4 được giới thiệu ứng cử ĐBQH cũng tại Hà Nội, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy... Cũng đã được nhiều lần tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của các bác, các anh, các chị. Đây là vinh dự, may mắn rất nhiều cho tôi trong quá trình công tác. Lắng nghe được ý kiến của nhân dân là quan trọng lắm".

Chia sẻ với các cử tri có mặt tại hội trường, Tổng Bí thư cho biết ông có ưu điểm, khuyết điểm gì, hoàn cảnh gia đình ra sao mọi người đều đã nắm rõ. 

“Thực ra năm nay tôi cao tuổi rồi vào loại già nhất, năm nay 72 tuổi, 6 khóa Ủy viên TƯ, 5 khóa Bộ Chính trị, 2 khóa Tổng bí thư, 3 khóa Bí thư thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng lý luận TƯ, Phó Chủ tịch HĐ Lý luận TƯ. 

Kỳ vừa rồi, tôi đã xin nghỉ bằng văn bản nhưng do tình hình cụ thể của đất nước, Đảng ta nên TƯ và Đại hội vẫn yêu cầu tôi phải tiếp tục công tác, là Đảng viên, tôi phải chấp hành. Ngay sau ĐH, báo chí có phỏng vấn cảm tưởng gì thì tôi cũng đã nói công khai rồi.

Khi tuổi cao chả biết thế nào, nay thế này mai, thế khác, các cụ cứ dặn là phải giữ gìn sức khỏe. Sức khỏe là quan trọng nhưng cái đó phải nhờ giời. Cho nên không biết thế nào nhưng phải cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Lần này theo cơ cấu, được TƯ, các cơ quan hữu quan, bà con khối phố giới thiệu ra để ứng cử ĐBQH khóa 14, với tinh thần là phải chấp hành. Nói như thế không phải cứ nói mà rất trân trọng ý kiến của các bác, anh chị. Đây cũng là trách nhiệm của mình phải làm khi được Đảng, nhân dân tín nhiệm giao phó, phải cố gắng hết sức mình.

Khi tiếp xúc với cử tri ở cơ quan, nơi cư trú thì tôi cũng báo cáo với bà con như vậy. Nhưng cũng có tin mừng là đi đến đâu cũng thấy bà con quý mến, vừa Đại hội bầu được phiếu tập trung, gần như tuyệt đối 99% bầu làm Tổng bí thư” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng Bí thư cũng cho biết, lần này nếu như được các bác cử tri Ba Đình, Hà Nội tín nhiệm giới thiệu làm ĐBQH tiếp, ông sẽ có điều kiện được học nhân dân nhiều hơn, tiếp xúc nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn. Đấy là việc rất quan trọng.

“Thứ hai là cũng có điều kiện phối hợp công tác tốt hơn giữa bên Đảng, Quốc hội, Chính phủ, quân đội. Tôi vừa là Tổng Bí thư vừa là Bí thư quân ủy TƯ có trách nhiệm phải lãnh đạo các cơ quan này.

Vừa qua, sau ĐH, mọi việc tương đối suôn sẻ, nhất là phân công cán bộ, kỳ họp thứ 11 khóa 13 thành công rất tốt, phân công cán bộ các chức mới vào dù còn ý kiến này, ý kiến khác nhưng cơ bản là thấy đang có khí thế, bên Quốc hội, Chính phủ, Tủ tướng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng hăng hái. Cả hai Bí thư HN và TP HCM đều đang làm hết sức mình. Hy vọng là sẽ có bước phát triển mới, xung lực mới”- Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cũng thẳng thắn bày tỏ nếu như được bầu làm ĐBQH hay không thì tôi vẫn luôn luôn tâm niệm một điều là trước hết phải là người công dân tốt, cán bộ, Đảng viên tốt, kiểu gì cũng phải cố gắng trên cương vị nào cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ. Còn nếu được trúng cử ĐBQH thì càng phải cố gắng, đấy là dân gửi gắm niềm tin.

Sau những lời chia sẻ chân tình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho biết 3 điểm sắp tới cần làm quyết liệt.

Một là, kinh tế phải tiếp tục phát triển, khắc phục cho được những hạn chế, yếu kém trong thời gian vừa qua, nhất là nợ công, nợ xấu, phát triển chưa bền vững, năng suất, chất lượng chưa hiệu quả. Phải mạnh hơn nữa về kinh tế, có thực mới vực được đạo. Kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, Chính phủ đang làm về vấn đề này, Quốc hội thảo luận.

Hai là, phải xây dựng Đảng cho tốt, hệ thống chính trị cho tốt, tổ chức, bộ máy con người phải trong sạch, vững mạnh, gần dân, lắng nghe dân, chống cho được tham nhũng, tiêu cực.

“Lần này, các cơ quan đang rất hăng hái thực hiện nhiệm vụ này, tuy nhiên còn khó khăn lắm, phức tạp, phải dựa vào dân để chống tham nhũng, tiêu cực chứ đi đâu dân cũng chưa hài lòng. Tham nhũng vặt cũng có. tham nhũng lớn, cấp dưới cũng có, cấp trên cũng có...”- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Ba là, phải giữ cho được độc lập chủ quyền của quốc gia đồng thời giữ cho môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. Cả kinh tế, quốc phòng, đối ngoại phải làm tốt.

Sau khi nghe 5 ứng cử viên trình bày chương trình hành động nếu được trúng cử đại biểu quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Oanh cử tri phường Đội Cấn bày tỏ mong muốn những đại biểu nào trong số 5 ứng viên trên trúng cử thì cần có những tiếng nói với quốc hội, để đưa ra được những quyết sách gần dân, sát dân đi vào lòng dân thì mới được dân ủng hộ. 

Do đó, theo bà Oanh thì hiện nay dân quan tâm đến những vấn đề anh ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo. Vì thế nếu vị nào trúng cử thì cũng cần có những chương trình hành động cụ thể về vấn đề này. Ngoài ra, một vấn đề nữa mà bà Oanh cũng mong muốn ứng cử viên trúng cử chú ý đến đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay.

Bổ sung thêm ý kiến đóng góp cho các ứng cử viên, bác Nguyễn Thanh Nam (cử tri phường Cống Vị) mong muốn vị nào trúng cử thì hãy vì dân mà lo cho dân, làm thế nào để triệt tiêu tham nhũng, làm thể nào để loại lợi ích nhóm ra khỏi cộng đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet