Ted Cruz bị la ó sau khi tuyên bố không ủng hộ Donald Trump

Anh Tuấn (lược dịch)

Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã bị khán giả của Đại hội Đảng Cộng hòa ở Cleveland la ó phản đối sau khi ông tuyên bố không ủng hộ tỉ phú Donald Trump, ứng cử viên tranh cử Tổng thống của đảng.

Mặc dù ông Cruz đã có những lời chúc mừng đối với ông Trump, song ông phát biểu rằng ông không ủng hộ ông Trump trong cuộc chạy đua trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo.

Phát biểu của ông Ted Cruz đã khiến nhiều người có mặt la ó phản đối.

“Hãy bỏ phiếu theo lương tâm của mình”, ông Cruz phát biểu. “Hãy bỏ phiếu cho những ứng cử viên mà các bạn thực sự tin tưởng để bảo vệ nền tự do dân chủ của đất nước”. Phát ngôn này cho thấy ông Cruz không ủng hộ ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Ban đầu, ông Cruz nhận được những trang vỗ tay lớn từ phía các đại biểu đảng Cộng hòa. Nhưng khi bài phát biểu kết thúc, khi ông từ chối ủng hộ ông Trump, tiếng la ó đã vang lên khắp khán phòng. Đặc vụ an ninh đã phải hộ tống vợ của ông là bà Heidi Cruz đến nơi an toàn trước sự giận dữ của khán giả.

Ông Cruz là người có số đại biểu bang nhiều thứ hai trong vòng bầu cử Tổng thống Mỹ sơ bộ trong nội bộ đảng Cộng hòa, song không thể đuổi kịp ông Trump và đã buộc phải tuyên bố rời khỏi cuộc đua sớm.

Trong cuộc đua nội bộ đảng, ông Trump và ông Cruz đã có những lời lẽ công kích kịch liệt lẫn nhau. Tỉ phú Mỹ đã từng nhục mạ vợ ông Cruz và nói rằng cha của ông Cruz có liên quan đến sự kiện Tổng thống John Kennedy bị ám sát năm 1963.

Dù vậy, ông Cruz vẫn chúc mừng đối thủ của mình. “Tôi muốn chúc mừng ông Donald Trump vì đã chính thức trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa. Và giống như tất cả mọi người đang có mặt, tôi muốn thấy rằng đảng Cộng hòa sẽ chiến thắng trong vòng bầu cử Tổng thống tiếp theo vào tháng 11 tới”, ông nói. Ông cũng kêu gọi cử tri Mỹ tích cực tham gia vào hoạt động bỏ phiếu.

Ngoài ra, ông Cruz cũng tán đồng việc xây dựng một bức tường lớn ở biên giới Mỹ - Mexico để kiểm soát tình trạng nhập cư trái phép, một luận điểm mà ông Trump luôn đề cập đến trong suốt chiều dài chiến dịch tranh cử. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet