Ted Cruz: Mỹ không được lặp lại sai lầm ở Libya

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Mỹ B.Obama đã phạm sai lầm lớn khi lật đổ chế độ của Tổng thống Muamar Gaddafi vào năm 2011. Mỹ không được lặp lại sai lầm này một lần nữa, cần phải tập trung vào chống chủ nghĩa khủng bố chứ không phải lật đổ chế độ Tổng thống al-Asaad.

Ứng viên Tổng thống Mỹ - Ted Cruz.

Tuyên bố trên do ứng cử viên thuộc đảng Cộng hòa đang tham gia chạy đua vào ghế Tổng thống Mỹ - Ted Cruz đưa ra.

Ứng cử viên Ted Cruz tuyên bố rằng ông phản đối chính sách lật đổ các chế độ cầm quyền trên thế giới, trong đó có chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Mỹ cần phải tập trung vào cuộc chiến chống lại lực lượng IS chứ không phải lật đổ chế độ Al-Assad.

Theo Ted Cruz, sai lầm mà Tổng thống Mỹ B.Obama và Ngoại trưởng Hilary Clinton mắc phải năm 2011 khi lật đổ Tổng thống Libya Muamar Gaddafi là sai lầm mang tính chất “thảm họa”.

“Lật đổ chế độ Tổng thống Gaddafi, chúng ta đã giao đất nước này cho các lực lượng khủng bố Hồi giáo cực đoan. Hiện nay, đất nước này là khu vực đầy bất ổn về quân sự khi có đầy rẫy các lực lượng khủng bố Hồi giáo và lực lượng IS, các lực lượng đang đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia Mỹ.

Thay vì thực hiện các nỗ lực nhằm lật đổ các chế độ ở Trung Đông và hình thành nên các thể chế mới, tôi nghĩ rằng các nỗ lực quân sự cần phải tập trung vào việc bảo vệ các lợi ích quốc gia của Mỹ”- Ted Cruz nhấn mạnh.

“Rất nhiều chính trị gia, trong đó có Obama, Hilary Clinton và các chính trị gia đảng Cộng hòa khác hiện đang cho rằng chúng ta cần phải làm điều tương tự ở Syria là lật đổ Al-Assad.

Nhưng nếu như chúng ta thực hiện bước đi này thì kết quả sẽ tương tự (như ở Libya). Al-Assad không phải là người tốt nhưng nếu chúng ta lật đổ Al-Assad, IS sẽ chiếm được Syria. Đây là kịch bản còn tồi tệ hơn cho Mỹ”- Ted Cruz bổ sung.

Do đó, Ted Cruz cho rằng thay vì can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria, Mỹ cần phải tập trung vào các kẻ thù chính và tiêu diệt hoàn toàn lực lượng IS. Ted Cruz cam kết nếu trở thành Tổng thống Mỹ sẽ sử dụng phần lớn lực lượng không quân Mỹ để tiêu diệt IS.

Quan điểm này của ứng cử viên Ted Cruz có nhiều nét tương đồng với quan điểm của ứng cử viên Berni Sanders thuộc đảng Dân chủ và một phần nào đó tương đồng với quan điểm của ứng cử viên đang dẫn đầu nội bộ đảng Cộng hòa Donald Trump.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet