Telegraph: 1/3 người dân Nga lo Mỹ tấn công quân sự vì Ukraine

MINH THU (lược dịch)

Khảo sát của trung tâm Levada cho thấy gần 1/3 người Nga lo sợ Mỹ sẽ tổ chức tấn công quân sự nhằm vào Nga sau khi mối quan hệ giữa hai nước rơi vào vòng khủng hoảng liên quan tới chiến sự ở Ukraine.

Telegraph cho hay theo kết quả khảo sát hồi tháng trước của trung tâm Levada ở Moscow, 31% số người tham gia khảo sát cho rằng khả năng Mỹ sẽ tổ chức một cuộc tấn công quân sự nhằm vào nước này. Trong khi đó, hồi năm 2007, tỷ lệ này chỉ là 21%. Cuộc khảo sát của trung tâm Levada được tiến hành trên 1.600 người tại 46 khu vực thuộc Nga. 

Cũng theo cuộc khảo sát trên, 48% số người được hỏi tin rằng Mỹ muốn “gây trở ngại cho quá trình phát triển của Nga” và 40% cho rằng Washington muốn kiểm soát nền kinh tế Nga. 

Trực thăng Mil Mi-26 Halo của Nga bay trên Quảng trường Đỏ trong buổi lễ duyệt binh hôm 9/5. 

Trước câu hỏi ai sẽ giành phần thắng nếu không may bùng nổ một cuộc chiến giữa Nga với Mỹ hoặc với các nước thành viên NATO, 33% nhận định phần thắng thuộc về Nga, 5% tin hoặc Mỹ hoặc NATO giành chiến thắng. Song, 52% cho rằng “không ai giành phần thắng nếu không may cuộc chiến bùng nổ”. 

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Moscow, Washington và các nước châu Âu hiện đang ở trong giai đoạn xấu nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do những bất đồng quan điểm liên quan tới cuộc chiến ở Donbas, miền đông Ukraine. 

Thậm chí, 1/4 số người tham gia cuộc khảo sát của trung tâm Levada cho biết họ không hề lo sợ trước tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin về việc ông sẵn sàng ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân. 

Hồi tháng trước, trong một tuyên bố, ông Putin khẳng định ông đã đặt các lực lượng hạt nhân của Nga trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ quyết định sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine vào Liên bang Nga hồi năm ngoái. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet