Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên nổ tung sau vài phút phóng thử

Minh Thu (lược dịch)

Hôm nay (29/4), quân đội Mỹ - Hàn cho hay Triều Tiên tiếp tục cho phóng thử một tên lửa đạn đạo. Hành động của Triều Tiên đã phớt lờ lời cảnh báo từ phía Mỹ và Trung Quốc.

Reuters đưa tin theo giới chức Mỹ - Hàn, vụ thử diễn ra ở thành phố Bình Nhưỡng nhưng khả năng đã thất bại. Do đó, đây có thể là vụ thử tên lửa thất bại lần thứ tư của Triều Tiên kể từ hồi tháng Ba.

Vụ thử của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng, nếu việc kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa Triều Tiên thất bại, nó sẽ dẫn tới những “hậu quả vô cùng khủng khiếp”.

Hình ảnh vụ thử tên lửa hồi tháng Ba của Triều Tiên. 

Còn theo giới chức Mỹ giấu tên, khả năng Triều Tiên vừa cho phóng thử tên lửa tầm trung KN-17 và tên lửa này đã nổ tung sau khi được phóng chỉ vài phút. 

Quân đội Hàn Quốc cho hay tên lửa của Triều Tiên được phóng từ khu vực Pukchang và hướng về phía bắc. Tên lửa này đạt đến độ cao 71 km thì nổ tung.

Kể từ đầu năm nay, Bình Nhưỡng đã liên tiếp tiến hành các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa với tần suất chưa từng có. Giới chuyên gia nghi ngờ Triều Tiên còn đạt được một số thành tựu trong quá trình phát triển các tên lửa tầm trung và tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên từng lên tới đỉnh điểm khi có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng sẽ cho thử tên lửa tầm xa hoặc thử hạt nhân lần thứ 6 để kỷ niệm lần thứ 105 ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành hôm 15/4 hoặc ngày thành lập quân đội Triều Tiên. 

Chuyên gia tại Đại học Kyungnam ở Seoul, ông Kim Dong-yub nhận định việc Triều Tiên chọn thời điểm hiện nay để phóng thử tên lửa cho thấy Bình Nhưỡng muốn gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới cộng đồng quốc tế.

“Giờ đang là thời điểm nhạy cảm khi mà Mỹ - Hàn vừa kết thúc cuộc tập trận chung, Mỹ cũng không loại trừ phương án tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên”, ông Kim nói.

Nhằm phô trương sức mạnh trước Triều Tiên, Mỹ đã cho điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân USS Michigan cũng đã cập cảng ở Hàn Quốc hôm 25/4. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet