Tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên có sức mạnh tới đâu?

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 13/7, bản báo cáo của tình báo Mỹ nhấn mạnh, Triều Tiên đang phát triển các tên lửa đạn đạo tầm ngắn (CRBM) nhưng có khả năng hoạt động chính xác hơn, bay xa hơn và nguy hiểm hơn.

Theo Yonhap, trong bản báo cáo mang tên "Mối đe dọa từ tên lửa hành trình và đạn đạo", Trung tâm Tình báo Hàng không và Vũ trụ quốc gia Mỹ (NASIC) đã tiết lộ quá trình phát triển gần đây của chương trình sản xuất tên lửa tại Triều Tiên, Nga, Iran và Trung Quốc. Bản báo cáo này được công bố trước ngày Triều Tiên cho phóng thử lần đầu tiên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hôm 4/7.

Theo NASIC, Bình Nhưỡng dường như đang phát triển các CRBM có tầm bắn tối đa dưới 300 km.

Chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên đang ghi nhận nhiều thành công mới.

"Iran và Triều Tiên dường như đang sản xuất CRBM lần lượt là Fadj-5 Aero và KN-SS-X-9. Nếu Iran và Triều Tiên sử dụng các hệ thống định vị vệ tinh như GPS trên CRBM, sai số hoạt động của các tên lửa này sẽ giảm xuống dưới 10 m", NASIC nhấn mạnh.

Hiện tại, Triều Tiên đang nắm trong tay 2 loại CRBM là Toksa và KN-SS-X-9 với tầm bắn tối đa lần lượt là 120 km và 190 km.

"Độ hoạt động chính xác cao của CRBM sẽ giúp lực lượng pháo binh Triều Tiên và Iran tăng cường khả năng tấn công chính xác các mục tiêu tấn công ưu tiên", NASIC nhận định. 

Cũng theo NASIC, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran, Ấn Độ và Pakistan còn đang tiến hành phát triển các tên lửa đạn đạo tầm trung mới. Những tên lửa này có thể được trang bị đầu đạn phi hạt nhân. NASIC cho biết thêm, tất cả các quốc gia trên ngoại trừ Iran đều đã tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Việc Triều Tiên cho phóng thử ICBM Hwasong-14 hôm 4/7 đã khiến Mỹ không khỏi e ngại. Bởi trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng tuyên bố Bình Nhưỡng sắp đạt được mục tiêu sản xuất ICBM trang bị đầu đạn hạt nhân với tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ.

NASIC cho hay, trong cuộc diễu binh hồi tháng 4/2012, Triều Tiên đã cho ra mắt ICBM Hwasong-13 và trong tháng 10/2015 là ICBM Hwasong-14. Và không loại trừ khả năng, hai hệ thống tên lửa này sẽ được Triều Tiên xuất khẩu ra nước ngoài trong tương lai.

Lâu nay, Triều Tiên được biết tới là quốc gia xuất khẩu tên lửa và công nghệ tên lửa sang nhiều nước như Iran và Pakistan. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet