Tên lửa Iran chỉ dọa được Ả Rập Xê Út chứ không phải Mỹ

Tuệ Minh (Lược dịch)

Đó là nhận xét của học giả Paul R. Pillar, cựu nhân viên CIA đăng trên tạp chí National Interest hôm qua (3/1). Theo đó, ông khẳng định các tên lửa của Iran đừng hòng dọa được Mỹ mà chỉ có thể “lấy le” được với các quốc gia hàng xóm mà thôi.

Trước đó, Mỹ đã đe dọa sẽ sử dụng thêm các lệnh cấm vận đối với Iran vì nước này vẫn tiếp tục phát triển và sản xuất tên lửa, đe dọa kết quả của hiệp ước hạt nhân đã ký kết giữa các bên. Giữa tháng 7/2015, Tehran và nhóm P5+1 đã đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt về chương trình hạt nhân của Iran, có tên gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), tại thủ đô Vienna của Áo.

Ông Pillar phân tích: “Các tên lửa đạn đạo của Iran không phải là mối đe dọa đối với lợi ích của Mỹ bởi nước này không có các vật liệu để sản xuất vũ khí hạt nhân gắn theo những tên lửa đó. Việc ngăn chặn năng lực này của Iran là một phần trong thỏa thuận hạt nhân”.

Tên lửa của Iran nhiều nhưng không dọa được Mỹ. Nguồn: AP

Theo ông Pillar, việc Iran phát triển tên lửa có liên quan đến cuộc chiến Iran – Iraq trong những năm 1980 khi các thành phố của hai nước thường xuyên bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Trong khi đó, Ả Rập Saudi là một trong những quốc gia chủ yếu phổ biến vũ khí hạt nhân tại khu vực Trung Đông.

“Ngày nay, các lãnh đạo Iran khi nhìn vào Ả Rập Saudi và thấy một lực lượng tên lửa đông đảo, kết hợp công nghệ từ Trung Quốc và Pakistan. Đây không phải lần đầu một lãnh đạo của Iran, bất chấp lập trường chính trị và tư tưởng, tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực nghiên cứu và phát triển lực lượng riêng của nước này”, ông viết.

Chính vì vậy, ông Pillar cho rằng, việc đánh giá chương trình tên lửa của Iran như một phần của chương trình hạt nhân là không hợp lý, bởi các cuộc thử nghiệm tên lửa "không vi phạm bất kỳ thỏa thuận nào mà Tehran đã ký kết".

Bên cạnh vấn đề tên lửa, quan hệ giữa Iran và Ả Rập Saudi mới đây đã có nhiều dấu hiệu căng thẳng khi lãnh đạo tối cao của Iran đã cảnh báo Ả Rập Saudi sẽ gặp phải "sự trả thù của Allah" bởi hành động chặt đầu giáo sĩ Shiite đối lập, ngược lại Riyadh cáo buộc Tehran "bao che khủng bố" sau khi người biểu tình đã xông vào đập phá đại sứ quán Ả Rập Saudi  tại Tehran hôm 3/1.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet