Tên lửa Mỹ tại châu Âu không “đủ tầm” đánh chặn tên lửa Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được triển khai tại châu Âu không có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga.

Tuyên bố trên được Lầu Năm Góc đưa ra.

"Hợp tác với Nga là rất quan trọng cho sự ổn định khu vực và an ninh toàn cầu", tuyên bố của Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh thêm: “Điểm hạn chế của hệ thống phòng thủ tên lửa (PRO) của Mỹ bố trí tại châu Âu là không có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Nga và việc Mỹ triển khai hệ thống PRO không có ý định để đối phó với "các lực lượng hạt nhân khổng lồ và tinh vi của Nga”.

Mục đích chính của việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu là để chống lại mối đe dọa tên lửa từ Iran.

Theo Lầu Năm Góc, hiện nay Iran đang phát triển và triển khai các tên lửa đạn đạo, vì vậy Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác để bảo vệ mình khỏi những mối đe dọa trên.

Mỹ kích hoạt hệ thống tên lửa châu Âu.

Ngày 12/5, Mỹ kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa  Aegis Ashore tại Romania.

Moscow nhấn mạnh rằng hệ thống tên lửa Mỹ triển khai tại Romania Aegis Ashore là vi phạm Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Theo Hiệp ước này, các bên cam kết không triển khai lắp đặt tên lửa hành trình có tầm bắn tối đa 500-5.500 km.

Theo Giám đốc Các vấn đề phổ biến và kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov, quyết định trên là sai lầm và gây hại, vì nó có khả năng đảo lộn sự ổn định chiến lược và lợi ích của Nga sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi điều này. Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng, chương trình tên lửa của Iran không đe dọa các nước NATO.

Trong khi đó, đánh giá về khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu, ông George Friedman, cựu Giám đốc Tổ chức phân tích tình báo Stratfor, cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ triển khai tại Romania không đủ sức để bảo vệ châu Âu trong trường hợp Nga tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân toàn diện.

Chuyên gia này cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa trên chỉ được thiết kế để chống lại một số lượng nhỏ tên lửa hạt nhân và hoàn toàn không thích hợp để đối phó với một cuộc tấn công quy mô lớn. Việc Mỹ lập các lá chắn tên lửa ở Đông Âu thực chất chỉ là một động thái chính trị nhằm thể hiện sự ủng bộ của Washington đối với các đồng minh trong khu vực.

 Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Lenta.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet