Tên lửa RS-28 của Nga có đủ sức hủy diệt lãnh thổ nước Mỹ?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo National Interest, truyền thông Nga mới đây tuyên bố rằng loại tên lửa đạn đạo xuyên lục đia RS-28 của nước này có thể xuyên phá mạng lưới phòng thủ hiện đại nhất của Mỹ.

Nga khẳng định rằng tên lửa RS-28 Sarmat hiện đại có thể hủy diệt một khu vực “có diện tích tương đương bang Texas hay Pháp”. Một số nguồn tin cho biết tên lửa này có thể được phóng đi từ một vị trí ở cực Nam Trái Đất thay vì từ cực Bắc như các loại tên lửa khác của Nga. Mặc dù RS-28 sẽ khiến nhiều quan chức Mỹ lo sợ và thúc giục nâng cấp các vũ khí hạt nhân của Mỹ, song các chuyên gia quân sự tin rằng tên lửa Nga sẽ khó có thể xuyên phá hệ thống phòng vệ mà Mỹ đã thiết lập.

Tên lửa RS-28 được phóng đi trong một cuộc thử nghiệm.

Nguyên nhân là bởi hệ thống cảnh báo sớm của Mỹ đồng nghĩa với việc chúng sẽ phát hiện bất kỳ loại tên lửa nào đến từ phía Nam. Radar ở bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ có tầm hoạt động lên đến 5.500km, ngoài ra họ còn có những thiết bị cảnh báo sớm trên vệ tinh, cho phép phát hiện các đợt phóng tên lửa của nước khác. Khả năng Nga có thể bất ngờ gây tổn hại đến vùng lãnh thổ của Mỹ là gần như không thể. Đó là chưa kể Mỹ luôn có một số lượng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo ngoài biển để đảm bảo có thể đáp trả nếu bị tấn công.

Thế nhưng, RS-28 sẽ khiến những cuộc tranh luận về việc nâng cấp vũ khí hạt nhân ở Mỹ xuất hiện. Tên lửa của Nga nhiều khả năng sẽ được triển khai vào năm tới, cùng thời điểm Mỹ sẽ thảo luận về việc giải giáp tên lửa hạt nhân Minuteman III đã lạc hậu. Tổng thống Donald Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng Mỹ cần phải “củng cố và mở rộng khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân” trong khi nhiều người đang đặt dấu hỏi vê việc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng có còn phù hợp với thời đại hay không. Việc Nga có RS-28 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của Mỹ sau này về việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Cụ thể RS-28 sẽ buộc Mỹ phải xem xét phát triển các tên lửa có dàn phóng di động thay vì tiếp tục sử dụng các loại tên lửa phóng từ hầm chứa. Do vị trí cố định, các hầm chứa tên lửa sẽ là mục tiêu dễ dàng để tên lửa của nước ngoài có thể tiêu diệt và đây là lý do Mỹ luôn có chủ trương “phóng ngay khi có cảnh báo” để khắc phục nhược điểm trên. Lần cuối cùng Mỹ xem xét phát triển loại vũ khí này là vào thời Tổng thống Ronald Reagan, khi Chiến tranh Lạnh đang dần đi đến hồi kết thúc.

Một phương án khác mà Mỹ có thể xem xét đó là tập trung hoàn toàn vào việc chế tạo các loại tên lửa hạt nhân để trang bị cho các tàu ngầm và máy bay ném bom (cụ thể là B-21, khi dự kiến Mỹ sẽ có khoảng 100 chiếc vào cuối thập niên 2020). Điều này sẽ giảm bớt nhiều rủi ro cho Mỹ, bởi các tàu ngầm hiện đại thường rất khó tìm kiếm hoặc phát hiện, còn máy bay ném bom cũng có thể di chuyển với tốc độ cao.

Mỹ cũng xem xét những biện pháp cần thiết để bảo vệ các cấp lãnh đạo một khi phát hiện có tên lửa hạt nhân của đối phương. Điều này đồng nghĩa với việc RS-28 có thể sẽ có rất ít mục tiêu để công kích, và Mỹ vẫn còn cơ hội để phát triển vũ khí hạt nhân của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet