Tên lửa S-400 của Nga “đắt như tôm tươi”

Đức Dũng (Lược dịch)

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Dmitry Shugaev cho biết, cơ quan này đã nhận được khoảng 10 đơn đặt hàng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf.
Hệ thống tên lửa S-400 của Nga

"Chúng tôi nhận thấy nhu cầu lớn của khách hàng nước ngoài muốn mua hệ thống tên lửa phòng không do Nga sản xuất: Riêng chỉ đối với hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf, chúng tôi đã nhận được khoảng 10 đơn đặt hàng”, ông Shugaev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant (thương gia).

Ông Shugaev cũng lưu ý rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không này, và bây giờ hai bên đang thảo luận chi tiết của hợp đồng.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo nước này đã ký thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại S-400 của Nga.

Phát biểu trước các nghị sỹ thuộc đảng Công lý và Phát triển cầm quyền tại Quốc hội, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: “Chúng tôi đang tiến hành các bước đi cần thiết với Liên bang Nga về vấn đề này. Thỏa thuận đã được ký kết. Và chúng tôi hy vọng sẽ chứng kiến hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 được triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tiến trình này sẽ được tiếp tục thông qua việc hợp tác chế tạo”.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

S-400 Triumf là hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai; máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không.

Hiện nay, Nga mới ký hợp đồng cung cấp hệ thống S-400 Triumf với Trung Quốc. Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Moscow cũng đang được tiến hành đàm phán với Ấn Độ. Trước đó, Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ Rostec, ông Sergei Chemezov thông báo rằng, vấn đề kỹ thuật của hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được giải quyết, phần còn lại chỉ là về mặt thủ tục.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet