Tên lửa Tomahawk Mỹ vừa dùng để tấn công Syria có gì đặc biệt?

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tên lửa Tomahawk - tên lửa hành trình Mỹ, được trang bị trên tất cả các phương tiện của Hải quân - Không quân - Lục quân. Đồng thời cũng là cũng là vũ khí răn đe chủ yếu của sức mạnh Mỹ hiện nay.
Mỹ phóng 50 quả tên lửa hành trình vào căn cứ quân sự của Syria

Sáng 7/4 (theo giờ Việt Nam), hàng loạt phương tiện truyền thông Mỹ (kênh truyền hình NBC, Fox News) dẫn lời giới chức quân sự nước này cho biết Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh tấn công một căn cứ quân sự của Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk.

Cụ thể, quân đội Mỹ đã bắn khoảng 50 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào một căn cứ không quân của Syria để đáp trả vụ tấn công hoá học khiến hàng chục dân thường thiệt mạng tại quốc gia Trung Đông này.

Đây là vụ tấn công trực tiếp của Mỹ nhằm vào các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al- Assad kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức và kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát 6 năm trước.

Theo đánh giá của giới chuyên gia phân tích, sự kiện này đánh dấu một bước leo thang quân sự lớn của Mỹ và có nguy cơ gây đối đầu trực tiếp với Nga và Iran tại khu vực Trung Đông.

Tên lửa hành trình Tomahawk hiện là "ngôi sao" sáng nhất trong hệ thống tên lửa của Mỹ. Tuy không đạt tốc độ siêu thanh, song nó có khả năng phá hủy mục tiêu với sai số cực nhỏ.

Tuy chỉ bay với tốc độ cận âm nhưng nhờ khả năng né tránh linh hoạt hệ thống phòng thủ của đối phương nên tên lửa Tomahawk dễ dàng bắn hạ các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ đối phương. Với khả năng mang theo đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân, Tomakawk có khả năng phá hủy lớn hơn rất nhiều so với dáng vẻ bề ngoài của nó.

Тomahawk — tên lửa hành trình có cánh được phóng từ các phương tiện trên biển, trên không và trên mặt đất. Tên lửa được thiết kế theo mẫu máy bay cánh đơn – thân tên lửa là ống trụ tròn, hai cánh chính có thể gấp lại và được lắp ở trọng tâm tên lửa và bốn cánh ổn định đuôi hình chữ thập. Thân tên lửa được chế tạo từ hợp kim nhôm, một số các bộ phận và bề mặt khí động học của tên lửa được chế tạo từ nhựa tổng hợp graphite-epoxy và trong suốt đối với các sóng radio.

Động lực: Sử dụng động cơ turbofan (động cơ phản lực cánh quạt đẩy) Williams International F107-WR-402 và động cơ tăng tốc phản lực nhiên liệu rắn.

Kích thước: dài 18 feet 3 inches (5.56 m); với động cơ tăng tốc : 20 feet 6 inches (6.25 m). Đường kính: 20.4 inches (51.81 cm). Sải cánh: 8 feet 9 inches (2.67 m).

Khối lượng: 2,650 pounds (1192.5 kg); 3,200 pounds (1440 kg) với động cơ phản lực tăng tốc.

Tốc độ bay: Cận âm 880 km/h

Tầm bắn: mục tiêu trên đất liền, tầm bắn đạt tới 600 Hải lý, hoặc 690 dặm Anh – 1104 km.

Tuy nhiên, do giá trị của mỗi quả tên lửa Tomahawk thường và Tomahawk chiến thuật lần lượt lên tới 569.000 USD (theo tỷ giá năm 1999) và 1,45 triệu USD (tỷ giá năm 2011) nên người ta phải chọn lựa mục tiêu rất kỹ càng trước khi bắn chúng.

Với 360 tên lửa hành trình Tomahawk trên 4 tàu khu trục vừa được đưa tới vùng biển quốc tế, Mỹ hoàn toàn có thể vô hiệu hóa toàn bộ những mục tiêu quan trọng trên lãnh thổ Syria. Giống như Libya gần 2 năm trước, các cuộc không kích sẽ khiến khả năng phòng thủ của quân đội Assad suy giảm rất nhiều.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet