Tên lửa Triều Tiên chơi 'mèo đuổi chuột' với Mỹ - Hàn - Nhật

Lê Dung

Trong lúc thế giới căng thẳng chuẩn bị cho khả năng Triều Tiên phóng tên lửa, có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang dịch chuyển vị trí của một số tên lửa nhằm tránh sự theo dõi của các thiết bị tình báo.

Theo phân tích tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên đã dịch chuyển ra vào vị trí các tên lửa tầm trung Musudan mà nước này giấu trong một nhà kho ở thành phố cảng Wonsan ở phía đông. Ngoài ra, 4 trong số 5 xe chở tên lửa, bị nghi là bệ phóng tên lửa di động (Tel), cũng đang được di chuyển ở tỉnh Nam Hamgyeong.

Tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên trong lễ duyệt binh kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhà lãnh đạo khai sinh ra nước này Kim Nhật Thành hồi tháng 4 năm 2012.

“Có các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể phóng tên lửa Musudan bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên Triều Tiên liên tục di dời các tên lửa ra ra vào vào nhà kho này, trong lúc chúng đang bị theo dõi sát sao”, một nguồn tin tình báo cho biết.

Các quan chức tình báo Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã theo dõi sát sao cơ sở này của Triều Tiên, nơi được cho là vị trí Triều Tiên đặt tên lửa Musudan trên các bệ phóng di động. Musudan là loại tên lửa có tầm bắn tới 3.000-4.000km, có thể bắn tới căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Một nguồn tin khác cho rằng động thái mới nhất của Triều Tiên là nhằm gây khó khăn cho các quan chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc, những người đang cố gắng “chớp” được thời điểm ngay sau khi tên lửa của Triều Tiên rời bệ phóng.

Hôm qua (10/4), Tư lệnh các lực lượng Mỹ - Hàn tuyên bố ở vào tình trạng báo động cấp độ "Watchcon 2", lên 1 nấc so với điều kiện bình thường, nhằm tăng cường hoạt động giám sát và tăng quân số sẵn sàng cho trường hợp khẩn cấp.

Các quan chức Seoul cho rằng rất có khả năng Bình Nhưỡng sẽ phóng tên lửa trước và sau ngày 15/4 để kỉ niệm ngày sinh của cựu chủ tịch Kim Nhật Thành, người khai sinh ra Triều Tiên và là ông của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Năm ngoái, Triều Tiên cũng đã phóng tên lửa chỉ vài ngày trước lễ kỉ niệm 100 năm ngày sinh của cựu chủ tịch Kim Nhật Thành.

Hôm qua (10/4), Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã phát biểu trước các nhà lập pháp nước này rằng rất có khả năng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa tầm trung vào bất kỳ lúc nào, tùy thuộc vào quyết định chính trị của nước này.

Các quan chức Seoul cho rằng có khả năng Triều Tiên sẽ phóng nhiều tên lửa thuộc nhiều địa điểm khác nhau, đề phòng tên lửa Musudan không thành công. Trước đây, Triều Tiên chưa bao giờ phóng thử tên lửa Musudan.

Theo các quan chức quân đội Hàn Quốc, trên các bệ phóng tên lửa di động ở tỉnh Nam Hamgyeong của Triều Tiên là các tên lửa tầm ngắn Scud – với tầm bắn từ 300-500km, và các tên lửa tầm trung Nodong – với tầm bắn từ 1.300km tới 1.500km.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet