Tên lửa Triều Tiên đang gieo “cơn ác mộng tồi tệ nhất” cho nước Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào đêm ngày 28/4, Triều Tiên đã phóng thử nghiệm một tên lửa đạn đạo, song nó đã phát nổ chỉ vài phút sau khi phóng đi. Sự kiện này một lần nữa đã đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên một nấc thang mới.

Hãng tin Sputnik cho biết, đây là lần phóng thử tên lửa thứ 50 mà Triều Tiên đã tiến hành kể từ khi ông Kim Jong-un trở thành lãnh đạo đất nước vào năm 2011. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngay lập tức đã thúc giục Mỹ và Trung Quốc gây sức ép với Triều Tiên.

Tên lửa Triều Tiên đang gieo “cơn ác mộng tồi tệ nhất” cho nước Mỹ - ảnh 1
Lãnh đạo Kim Jong-un bên cạnh một mẫu đầu đạn hạt nhân do Triều Tiên chế tạo.

“Mặc dù cộng đồng quốc tế đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ, Triều Tiên vẫn tiếp tục phóng thử nghiệm tên lửa hạt nhân. Đây là một hiểm họa lớn đối với đất nước chúng tôi. Đây là điều không thể chấp nhận được và chúng tôi cực lực lên án hành động này”, ông Abe trả lời trước báo giới.

Trong khi đó, ông Dave Benham, một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương cho biết tên lửa này không gây hiểm họa đối với an ninh của Mỹ, song Washington vẫn cam kết bảo đảm an ninh cho Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cuộc phóng thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên có thể là một tín hiệu cảnh báo tới tàu sân bay USS Carl Vinson, được triển khai tới Biển Nhật Bản để cùng Hải quân Hàn Quốc diễn tập quân sự. Sự kiện này cũng diễn ra trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 9/5 tới.

Cũng trong một cuộc họp được tổ chức bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều chỉ trích hành động của Triều Tiên khi vẫn tiếp tục chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của mình.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cũng chỉ trích “hoạt động thử nghiệm tên lửa gây hấn” của Bình Nhưỡng và yêu cầu Washington và Seoul xem xét lại quyết định triển khai hệ thống tên lửa THAAD mà theo ông là “một yếu tố gây bất ổn trong khu vực”.

Mỹ có thể sẽ dùng cuộc thử nghiệm tên lửa ngày 28/4 làm lý do để tăng cường cấm vận đối với Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, đồng thời đề xuất với Tokyo và Seoul cắt đứt quan hệ hoàn toàn với quốc gia này.

Mỹ lo ngại rằng trong vòng 10 năm tới Triều Tiên có thể chế tạo thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ. Các chuyên gia cho biết, Bình Nhưỡng hiện có thể chế tạo một đầu đạn nhỏ cho các tên lửa đạn đạo tầm trung của mình.

Chuyên gia quân sự Nga Vladimir Khrustalev cho biết, hiện tại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân đang được Triều Tiên coi là vũ khí duy nhất giúp bảo vệ họ khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài.

“Loại vũ khí này cũng là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, bởi Triều Tiên đang biến mình từ một nước yếu thành một đối thủ mà không ai dám tấn công”, ông Khrustalev nói.

Chuyên gia người Nga nói thêm, đối với Trung Quốc và Nga, Triều Tiên là rào cản quan trọng để ngăn cản Mỹ có những hoạt động quân sự tự do như ở khu vực Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet