Tên lửa Triều Tiên đến gần, Nhật Bản sốt ruột vì trực thăng Mỹ vẫn rụng

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, trong lúc Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa gần lãnh thổ Nhật Bản, Tokyo vẫn đau đầu khi trực thăng V-22 Osprey do Mỹ cung cấp lại liên tục gặp vấn đề về kỹ thuật.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu Mỹ công bố số lần xảy ra tai nạn mà các máy bay trực thăng V-22 của Quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản đã gặp phải trong thời gian qua.

Trực thăng V-22 Osprey của Mỹ tại Nhật Bản.

Trong khi đó cũng trong một cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng, dựa trên những thông tin thu được, số vụ tai nạn có liên quan đến trực thăng V-22 vượt quá mức trung bình của toàn Không quân Mỹ. Tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng độ tin cậy của một máy bay quân sự không thể chỉ được xác định bằng số lần xảy ra tai nạn.

Ông Vladimir Yevseyev, phó giám đốc Viện Nghiên cứu Các Quốc gia thuộc Liên Xô cũ cho biết, chính phủ Nhật Bản từ lâu đã mong muốn có được những thông tin về chất lượng thực sự của loại trực thăng hiện đại của Mỹ. Mặc dù vấn đề này “vẫn đang được để ngỏ”, dường như việc căng thẳng bán đảo Triều Tiên leo thang đang khiến chính phủ Nhật Bản phải nhanh chóng đưa ra yêu cầu của mình.

“Nhật Bản đang tỏ ra lo ngại khi tên lửa đạn đạo Hwasong-14 của Triều Tiên đang được phóng qua lãnh thổ của họ, trong khi Mỹ không có ý định ngăn chặn chúng. Tình hình này khiến Nhật Bản cảm thấy rằng họ phải yêu cầu Mỹ tiết lộ chi tiết các thông tin liên quan đến máy bay trực thăng cánh xoay hiện đại của họ”, ông Yevseyev giải thích.

Chuyên gia người Nga cho rằng, vấn đề về độ tin cậy của máy bay Mỹ là “điều tự nhiên” khi những nỗ lực nhằm kiềm chế Triều Tiên của Mỹ đang tỏ ra không hiệu quả.

“Một mặt, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Nhật Bản và Mỹ đang được cải thiện. Mặt khác, Nhật Bản nhận thấy rằng Mỹ đơn giản là không muốn bắn rơi tên lửa Triều Tiên, bởi nếu không thành công thì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Mỹ. Trong khi đó, chiến lược kiềm chế nhằm vào Triều Tiên cho đến giờ vẫn chưa mang lại kết quả rõ rệt”, ông Yevseyev nói.

Trước đó, Mỹ hoãn triển khai máy bay V-22 Osprey tới Căn cứ Không quân Yokota tại Tokyo (Nhật Bản). Hoạt động này ban đầu sẽ diễn ra vào cuối năm 2017, song nó đã được dời lại đến tận năm 2019. Lầu Năm Góc không tiết lộ lý do vì sao họ hoãn triển khai V-22 tới Nhật Bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet