Tên lửa Zircon chính thức được sản xuất hàng loạt vào năm 2018

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga, tên lửa siêu thanh hiện đại Zircon, hiện đang được thử nghiệm hoạt động, dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2018.

“Các cuộc thử nghiệm tên lửa Zircon sẽ được hoàn tất trong năm 2017 đúng như kế hoạch ban đầu, và hoạt động sản xuất hàng loạt loại tên lửa này sẽ được khởi động vào năm 2018”, nguồn tin này tiết lộ cho hãng thông tấn TASS.

Chiến hạm Pyotr Veliky sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon.

Vào tháng 2 vừa qua, TASS nhận được tin rằng tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon đang được thử nghiệm hoạt động. Một nguồn tin trong ngành đóng tàu cho biết, chiến hạm hạt nhân Pyotr Veliky của Nga sẽ được trang bị tên lửa Zircon sau khi được nâng cấp và bảo dưỡng toàn bộ. Người này cũng nói thêm, tàu Pyotr Veliky sẽ bắt đầu được nâng cấp vào quý 3 hoặc quý 4/2019. Quy trình này sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022.

Dự kiến các phiên bản trên bộ và trên biển của tên lửa Zircon sẽ được công bố trong thời gian tới. Các thông số và đặc tính của tên lửa cho đến nay vẫn được giữ bí mật. Theo một số thông tin không chính thức, tầm bắn của tên lửa có thể đạt 400km và sẽ bay nhanh hơn tốc độ âm thanh gấp 5 hoặc 6 lần.

Nhiều nước trên thế giới đang nghiên cứu chế tạo các loại tên lửa và máy bay có thể đạt tốc độ Mach 5 hoặc hơn. Với tốc độ này và khả năng xoay trở rất tốt, chúng sẽ rất khó để có thể bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng không. Các chuyên gia quân sự nhận định rằng công nghệ siêu thanh sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong tương lai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet