Tên trộm tự nhận nhiễm HIV, lấy dao lam đe dọa công an

Đỗ Văn To (27 tuổi, ngụ ấp Hòa Thạnh, xã Thạnh Quới, Long Hồ, Vĩnh Long) nghiện ma túy, từng vào tù ra khám và khi tái hòa nhập cộng đồng hắn ta “khoe” mình bị nhiễm HIV để không ai dám đụng đến mình. Không những thế, To còn dùng dao lam dính máu đe dọa cả công an khi phạm tội.

 

Chiều 14/7/2016, To đi đến Cầu Lộ (Phường 1- TP Vĩnh Long) gặp 2 đối tượng chưa rõ họ tên và địa chỉ mua 2 tép heroin với giá 120.000đ.

Do “mối quen”, To được “khuyến mãi” cho một bịch ma túy đá. Trên đường trở về, To bị lực lượng công an bắt giữ cùng tang vật 2 tép heroin (trọng lượng 0,0891g) và một bịch ma túy đá (trọng lượng 0,0111g), 2,6 triệu đồng cùng nhiều vật dụng khác. Do không đủ định lượng để khởi tố nên To chỉ bị công an phạt hành chính rồi thả về.

Không tiền mua ma túy sử dụng, ngày 16/7/2016, To chuẩn bị sẵn “đồ nghề” là một cây cưa sắt và một tua vít sắt rồi lang thang nhiều nơi tìm tài sản người dân sơ hở để trộm nhưng suốt mấy giờ liền vẫn chưa có cơ hội ra tay.

Khi ngang tiệm cửa sắt của anh Nguyễn Ngọc Hòa (SN 1975, ngụ xã Tân Hội- TP Vĩnh Long) không thấy có người, To nghĩ bên trong có nhiều tài sản giá trị nên không bỏ qua cơ hội này.

To đột nhập bằng cách trèo rào vào trong trộm 1 máy cắt sắt (giá 2,8 triệu đồng). Để tránh bị phát hiện, To lấy áo quấn quanh máy cắt rồi thuê xe ôm chở đi tìm nơi tiêu thụ.

Khi đi đến khu vực cầu Ông Me, To bị lực lượng công an tuần tra phát hiện bắt giữ cùng tang vật. Biết không còn đường thoát tội, To “giới thiệu” mình là đối tượng nghiện ma túy, bị nhiễm HIV rồi dùng dao lam dính máu đe dọa lực lượng công an để tẩu thoát.

Tuy nhiên, với tinh thần, trách nhiệm lực lượng công an kiên quyết đấu tranh chống tội phạm khống chế bắt giữ To.

Trong thời gian bị tạm giam, To la hét, đập thùng nước gây ồn ào, mất trật tự, bị nhắc nhở nhiều lần. To biện minh do nghiện ma túy la hét cho quên cơn nghiện… Qua quá trình điều tra, To còn thừa nhận thực hiện 2 vụ trộm ở xã Phú Quới và Thạnh Quới vào ngày 5 và 9/7/2016 với tổng giá trị tài sản là 2.160.000đ.

To cho biết, số tiền kiếm được từ việc đi trộm cắp mua ma túy sử dụng. Với hành vi liều lĩnh, nguy hiểm của To, Công an huyện Long Hồ khởi tố vụ án và bắt giữ To về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Mới đây, TAND huyện Long Hồ mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo To (ảnh). Tại tòa, bị cáo To trông khỏe mạnh hơn khi còn ở bên ngoài nghiện ma túy “thân tàn ma dại”, bị nhiều người xa lánh.

Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình và trước khi HĐXX vào nghị án được nói lời sau cùng bị cáo To quay lại cảm ơn ban quản giáo trại tạm giam, vì nhờ “vào trại” mà cai nghiện được và xin hứa khi chấp hành án xong sẽ tránh xa ma túy, làm ăn lương thiện.

Mặc dù bị cáo To tỏ ra ăn năn, hối hận nhưng phạm tội thuộc trường hợp tái phạm và hành vi phạm tội của bị cáo To nguy hiểm nên cần xử lý nghiêm để giáo dục, phòng ngừa chung. Tòa tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn To 1 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Đỗ Văn To học lớp 8 thì nghỉ ở nhà tụ tập với những thành phần bất hảo rồi sa chân vào con đường nghiện ngập. Từ một thanh niên hiền lành To trở nên hung hăng mỗi khi đói thuốc. To còn tự cho mình bị nhiễm HIV đe dọa những người xung quanh và To trở thành tay anh chị ở địa phương. Với bản tính hung hăng, côn đồ, To 2 lần vào tù “bốc lịch” 5 năm 6 tháng tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo Vĩnh Long online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet