Tết bùi ngùi của những người về muộn trên chuyến xe chiều cuối năm

Nguyễn Tuấn

Khi mọi người đang quây quần bên gia đình, ở các bến xe vẫn còn đâu đó những người lao động với gói quà nhỏ chờ lên chuyến xe để về quê để đoàn tụ với gia đình vào ngày mùng 1 Tết.
Chiều cuối năm, bến xe miền Đông vắng vẻ, chỉ còn ít người chờ lên chuyến xe về quê

Chiều 29 Tết, không khí vắng vẻ bao trùm cả bến xe miền Đông (TP. Hồ Chí Minh), lượng khách đến bến rải rác. Nằm trong nhà chờ bến xe, hoa mai, hoa đào nổi bật giữa cả một không gian rộng lớn, những ngày trước nườm nượp hành khách, nay lác đác khiến không ít người mua vé muộn nao lòng.

Tại các quầy vé chỉ còn lác vài ba chục người đang chờ lên chuyến xe về miền Trung: Bình Định, Phú Yên. Cả hàng ngàn chiếc ghế trống, chỉ có vài người ngồi vào.

Anh Nguyễn Văn Giang cùng vợ và con gái 3 tuổi chờ lên chuyến xe về Bình Định

Ngoài bến những người thân chia tay nhau bịn rịn, những chiếc xe máy lượn vòng quanh tìm nơi gửi. Một cậu thanh niên giữ xe tại bến xe miền Đông chạy lại gần và bảo họ để xe gần vào bãi, cậu giữ. “Thấy họ quanh xe mấy lần mà chưa tìm được nơi gửi xe, em thấy tội quá. Bãi xe thì không còn chỗ giữ nữa nhưng em linh động giữ giùm xe họ thôi”, nam thanh niên nói.

Về quê muộn qua thời khắc đón giao thừa với người thân nhưng đối với phận người tha hương, về quê được đó đã là một niềm hạnh phúc. “Không phải năm nào về mà cũng về được đâu em à. 2 năm trước, làm ăn kinh tế cũng không có nên ở lại Sài Gòn luôn. Anh chỉ gửi biếu bố mẹ được vài đồng ăn Tết. Năm nay, lương thưởng cũng khá nên anh mua chiếc bếp điện làm quà Tết”, anh Nguyễn Văn Hùng (27 tuổi, quê Phú Yên) vui vẻ chia sẻ.

Anh Hùng đã vào Sài Gòn được 4 năm. Theo anh Hùng, anh làm công nhân tại công ty Hàn Quốc ở Q. Tân Phú với lương tháng 4 triệu/tháng. Hôm qua 6/2 (tức 28 Tết) là ngày cuối cùng anh đi làm việc nên hôm nay tranh thủ về quê. Chuyến đi của anh xuất phát từ lúc 17h30’ chiều nay, dự kiến 6h sáng 8/2 (tức mùng 1 Tết) anh mới sum họp được cùng với gia đình.

Vợ chồng anh Nguyễn Thái Sơn cùng giỏ quà quê chuẩn bị lên xe về Phú Yên

Không còn độc thân như anh Hùng, anh Nguyễn Văn Giang (30 tuổi) cùng vợ và cô con gái 3 tuổi đang nóng lòng muốn về quê đón Tết cùng bố mẹ. Anh Giang bùi ngùi nói, tôi và vợ cùng làm công nhân, được nghỉ từ 5/2 (tức 27 Tết). Anh nói, đáng nhẽ anh đưa vợ con về sớm hơn nhưng việc mua vé về Bình Định khó qua. Hồi Bến xe miền Đông bán vé Tết, anh đã đi mua nhưng không còn vé các ngày 27,28 Tết. Vì vậy, anh phải chấp nhận mua vé về ngày 29 cận Giao thừa.

Chuyến xe của anh cũng bắt đầu chuyển bánh vào lúc 17h30’ chiều nay, dự kiến 6h sáng mùng 1 Tết về tới nhà. Nói về việc chuẩn bị Tết nhất ở quê, anh nói: “vợ chồng mình làm lụng vất vả nhưng năm nay cũng không dư dả nhiều. Công ty thưởng được hơn 2 triệu. Năm trước có biếu ông bà được ít tiền. Năm nay, vợ chồng mình về cũng không có gì cả. Về được là bố mẹ mừng rồi”.

Ngồi trầm ngâm một mình, chị Quý (Quảng Ngãi) kiệm lời: “Tôi bán vé số hết sáng hôm nay 7/2 mới nghỉ, chiều thì lên bến xe để về quê. Kiếm được ít tiền về trang trải cho con cái cũng hết, mùng 4 Tết tôi vào lại”.

Hai bạn trẻ ăn lót dạ để lấy sức lên xe về quê

“Tết năm nào, tôi cũng về quê muộn vậy. Năm nay, tôi có mua về cho các con được đôi giầy nhỏ”, chị Quý giọng hồ hởi hơn.

Cách đó vài hàng ghế ngồi, hai bạn sinh viên tên Thắm (quê Bình Định) đang ăn tạm ít bánh trái. Bình tâm sự, thi xong em được nghỉ Tết sớm nhưng cố nán lại làm thêm đến sáng nay 30 Tết mới nghỉ. Gia cảnh em cũng không khá lắm, làm thêm ngày Tết được gấp 2,3 lần, thêm tiền đỡ đần cho tiền học phí học kỳ II và mua ít quà cho mấy đứa em nhỏ ở quê.

Được biết, chuyến xe cuối cùng tại bến xe miền Đông về miền Trung nắng gió sẽ xuất bến vào lúc 24h đêm 7/2, đúng vào thời khắc giao thừa.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet