Tết thiếu nhi của những “chiến binh nhí” trọc đầu

Khánh Ngọc

Những ngày cận tết thiếu nhi, khoa Nhi của Bệnh viện K Trung ương luôn đầy ấp tiếng cười vui, xóa tan u ám về bệnh tật ở nơi này.
Bệnh nhi vui Tết thiếu nhi tại khoa Nhi.

Trong niềm vui của ngày lễ Tết thiếu nhi, những đứa trẻ đầu trọc vì truyền hóa chất luôn nở trên môi nụ cười vì các bé được hưởng không khí Tết thiếu nhi. Cũng trong dịp Tết thiếu nhi này, khoa Nhi của Bệnh viện K trung ương kỷ niệm 15 năm thành lập. 15 một chặng đường quá ngắn đối với công cuộc chiến đấu với ung thư trẻ em nhưng lại ghi dấu biết bao kỷ niệm khó quên đối với các bác sĩ và bệnh nhi ở đây.

Mang trong mình căn bệnh quái ác nên phần lớn những em bé này thường xuyên phải sống trong bệnh viện với án tử treo lơ lửng. Bệnh không chữa được, điều y học có thể làm là kéo dài sự sống cho những sinh linh bé nhỏ ấy. Người lớn bị ung thư đã khổ, trẻ con càng khổ hơn. Người lớn có thể chịu đau nhưng trẻ con thì khác, hầu như chúng chưa hiểu về sự sống và cái chết mà chỉ đau đớn quấy khóc, uốn cha mẹ. 

Bị K võng mạc khiến một bên mắt sưng húp, bé An liên tục khóc vì khó chịu trong người, đợt truyền hóa chất vừa rồi đã khiến em kiệt quệ, tóc rụng và đau đớn. Cậu bé như cố bám lấy bố trước những người lạ. Nhưng khi được một nghệ sĩ làm bóng nghệ thuật trao quà, em không dấu nổi niềm vui vì đây là lần đầu tiên em được biết đến quả bóng bay đủ sắc màu như thế.

Bé An vì mệt và đau nên quấy khóc liên miên.

Cầm cả cột treo túi truyền dịch hóa chất, bé Nam là bệnh nhi bị ung thư máu của khoa rất vui vẻ vì lần đầu tiên được xem xiếc. Nhìn con cười vui như quên hết bệnh tật, mẹ của bé Nam cố giấu giọt nước mắt.

Nam đang học lớp 2 thì phát hiện bị căn bệnh quái ác, cháu phải bỏ trường, bỏ lớp để lên viện điều trị. Khi nghe mọi người nói đến lên lớp, nghỉ hè, bé Nam buồn thiu hỏi mẹ “con có được lên lớp 3 không?”. Những câu hỏi vu vơ của trẻ nhỏ đôi khi khiến người lớn thắt lòng. Bù lại cho bé Nam, đó là lần đầu tiên em được dự lễ Tết thiếu nhi vui và có các diễn viên hài em yêu thích. 

Một trong những gương mặt thân quen – được coi như niềm tin và hi vọng đối với bệnh nhi ung thư là Hoàng Thị Diệu Thuần, cô gái 28 tuổi từng mắc căn bệnh ung thư quái ác đã được ghép tế bào gốc thành công và trở lại với cuộc sống bình thường. Câu chuyện về cuộc đời của cô gái trẻ này đã tiếp thêm sự lạc quan và hy vọng chiến thắng bệnh tật các em nhỏ tại chương trình.

Được thành lập từ năm 2011, đến nay, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đã thường xuyên giúp đỡ, ủng hộ cho bệnh nhân ung thư trên cả nước với kinh phí mỗi năm khoảng 10 tỷ đồng. Đã từ lâu, cứ vào các dịp Lễ, Tết, rằm Trung thu, Khoa Nhi bệnh viện K đều trở thành điểm đến của Quỹ.

PGS, TS Y tế công đồng Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ TCCB, Bộ Y tế, trưởng ban vận động quỹ Ngày mai tươi sáng cho biết, bệnh nhi ung thư luôn được sự quan tâm của tất cả mọi người. Bên cạnh nội dung trao quà, nhận quà đối tượng các bệnh nhi được quan tâm nhiều hơn vì ở tuổi này đáng lẽ các cháu được đến trường thì lại phải chống chọi với bệnh tật.

Chia sẻ thêm về quỹ Ngày mai tươi sáng, ông Hưng cho biết không chỉ có bệnh nhi ung thư, quỹ còn luôn đồng hành với gia đình bệnh nhân nghèo, điều trị dài ngày không đủ khả năng tài chính, quỹ sẽ hỗ trợ.

Bên cạnh bệnh nhân nhi, người lớn bị mắc bệnh là đối tượng nghèo cận nghèo, quỹ cũng hỗ trợ để giảm chi phí, gánh nặng cho bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, quỹ còn hỗ trợ cho nghiên cứu về ung thư và thuốc men.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet