TGĐ điều hành Lee&Man Việt Nam: Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho môi trường!

Tuấn Hưng

Trong thời gian vừa qua, đã có một số thông tin liên quan đến những lo ngại về việc Nhà máy giấy Lee & Man của tập đoàn Lee & Man (Hồng Kông) tại tỉnh Hậu Giang có thể gây ra những tác động xấu về môi trường, PV đã có cuộc trao đổi với ông Patrick Chung, Tổng giám đốc điều hành của công ty giấy Lee & Man Việt Nam.

- Theo kế hoạch thì Lee&Man sẽ cho ra sản phẩm vào tháng 8/2016, nhưng đến nay vẫn chưa vận hành chính thức. Ông có thể cho biết nguyên do vì sao có sự chậm trễ như vậy?

Ông Patrick Chung: Nhà máy sản xuất giấy bao bì của chúng tôi vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện, thiết bị về cơ bản đã lắp đặt xong và đang hoàn tất, hiệu chỉnh. Kế hoạch chạy thử của chúng tôi có chậm lại do việc lắp đặt và hiệu chỉnh các máy móc và thiết bị.

Một góc khu xử lý nước thải của Nhà máy giấy bao bì Lee&Man.

- Hiện trạng dự án đầu tư của Lee & Man hiện nay ở Hậu Giang như thế nào?

Ông Patrick Chung: Tập đoàn Lee & Man là một công ty Hongkong, được niêm yết tại thị trường chứng khoán Hong Kong, chuyên sản xuất công nghiệp và kinh doanh đa ngành, gồm sản xuất giấy bao bì, bột giấy, hoá chất, giấy ăn, tã giấy, khách sạn và bất động sản.

Trong lĩnh vực sản xuất giấy, Lee & Man là nhà sản xuất giấy bao bì hàng đầu thế giới với 6.500 nhân viên, 6 cụm nhà máy sản xuất, có công suất 6,7 triệu tấn giấy bao bì/năm, chúng tôi cũng sản xuất sản lượng điện 901 MW và hàng ngày, hệ thống xử lý nước thải hiện đại trong các nhà máy của tập đoàn xử lý một lượng nước thải tới 300.000 m3.

Tại Việt Nam, Lee & Man có 2 dự án đầu tư đã được cấp phép, gồm dự án sản xuất bột giấy công suất 330.000 tấn/năm của Công ty TNHH nhà máy bột giấy Lee & Man có tổng vốn đầu tư 348,699 triệu đô la Mỹ và dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất giấy bao bì cao cấp sản lượng 420.000 tấn/năm của công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam có tổng vốn đầu tư 280 triệu đô la Mỹ. 

Hiện nay, chúng tôi đang hoàn tất việc xây dựng và hiệu chỉnh thiết bị đã lắp đặt cho nhà máy sản xuất giấy bao bì công suất 420.000 tấn/năm, tổ máy số 1 của nhà máy nhiệt điện phục vụ nhà máy giấy, công suất 50MW, giai đoạn 1 của hệ thống xử lý nước thải công suất xử lý 20.000 mét khối/ngày đêm. 

Chúng tôi cũng đã hoàn tất các khu phụ trợ như cảng chuyên dụng, khu vực kho, bãi để nguyên liệu… Chúng tôi đang nỗ lực để sẵn sàng chạy thử và đi vào sản xuất trước cuối năm nay.

- Theo thông tin chúng tôi có được, Lee&Man đã phải hoàn thiện lại Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tổng thể của nhà máy sản xuất giấy, đến thời điểm này ĐTM của công ty đã hoàn thiện hay chưa?

Ông Patrick Chung: Trước đây chúng tôi thực hiện chung Báo cáo ĐTM cho cả khu liên hợp gồm nhà máy bột giấy và nhà máy sản xuất giấy bao bì. 

Tuy nhiên, với thực tế hiện nay là chúng tôi chỉ triển khai nhà máy sản xuất giấy bao bì, nên chúng tôi được khuyến nghị tách riêng các ĐTM của nhà máy giấy bao bì và nhà máy bột giấy. Việc này đang được hoàn tất và chúng tôi sẽ hoàn thiện ĐTM đồng thời với việc hoàn tất xây dựng và lắp đặt.

- Lee&Man đã giới thiệu hệ thống xử lý nước thải của dự án song chưa nhận được sự tin tưởng của nhiều chuyên gia cũng như báo giới, ông có thể nói gì về điều này?

Ông Patrick Chung:  Tôi nghĩ những chuyên gia trong lĩnh vực xử lý chất thải công nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất giấy sẽ hiểu rõ tính an toàn của hệ thống xử lý nước thải hiện đại mà Lee & Man đã đầu tư. Về mặt kỹ thuật, hệ thống của chúng tôi cho phép xử lý nước thải đạt mức cao hơn mức trung bình và quy chuẩn của ngành sản xuất giấy theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 12:2015/BTNMT, và ở mức cao so với các nhà sản xuất giấy bao bì khác ở Việt Nam.

Hệ thống xử lý nước thải giai đoạn 1 công suất 20.000m3 một ngày đêm của chúng tôi hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu cho dây chuyền sản xuất thải ra 14.000 m3/ngày đêm. Hệ thống xử lý nước thải của chúng tôi sử dụng công nghệ lý hoá và sinh hoá 3 bậc, nước sau xử lý bậc II đã đạt tiêu chuẩn xả thải QCVN 12-MT:2015/BTNMT (về xả thải cho ngành giấy). 

Để tăng thêm tính an toàn, Lee & Man đã đầu tư hệ thống tuyển nổi và bể lọc vải xử lý nước bậc III. Đây cũng là công nghệ xử lý nước thải được áp dụng tại các tập đoàn lớn trên thế giới như APP, UPM, OJI,... 

Tại bất kỳ thời điểm sản xuất nào, nếu chất lượng nước quan trắc vượt quá giới hạn cho phép, van xả thải sẽ đóng và toàn bộ nước thải được đưa về bể sự cố riêng có sức chứa 6.000 m3, và tiếp tục xử lý cho đến khi đạt chuẩn. Nếu trong thời gian 2h, sự cố chưa được khắc phục, nhà máy sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn và ngừng sản xuất cho đến khi sự cố được giải quyết xong. Chúng tôi cũng bổ sung một hồ sinh thái với thể tích 40.000 m3 được xây ngay sau hệ thống xử lý nước thải theo khuyến nghị của Bộ TN& MT và có lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để ổn định nước thải trước khi bơm vào đường ống xả thải, thể tích của hồ này bằng với lượng nước thải 3 ngày của dây chuyền sản xuất nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Chúng tôi cũng có hệ thống quan trắc tự động, kết nối với Sở TN&MT và Bộ TN&MT, cho phép các cơ quan Chính phủ giám sát chất lượng nước thải của Nhà máy thuận tiện.

Như vậy, hệ thống xử lý nước thải của Lee & Man cho phép ngăn chặn mọi nguy cơ gây hại cho môi trường và tuân thủ các điều kiện cao hơn Quy chuẩn Việt Nam về nước xả thải và cao hơn nhiều nhà sản xuất khác tại Việt Nam.

Sự đầu tư nghiêm túc của chúng tôi, mức độ hiện đại của các thiết bị chúng tôi đã lắp đặt là thực tế mà công chúng có thể nhận thấy và tin tưởng.

Chúng tôi đầu tư và hoạt động theo Luật pháp Việt Nam về đầu tư, trong đó có Luật Đầu tư và Luật Bảo vệ môi trường. Pháp luật Việt Nam về môi trường và đầu tư cũng đã có những quy định đầy đủ và cụ thể về các lĩnh vực liên quan, và chúng tôi luôn nỗ lực đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật Việt Nam. 

Chúng tôi muốn nhấn mạnh đến thông tin quan trọng nhất, chúng tôi hiểu và chia sẻ những lo ngại của người dân, và hệ thống công nghệ và kỹ thuật chúng tôi đang có cho phép chúng tôi ngăn ngừa bất kỳ rủi ro môi trường nào ngoài dự kiến.

- Nếu người dân và giới khoa học ở ĐBSCL muốn được tham gia giám sát việc xử lý nước thải và đảm bảo về môi trường tại Lee&Man,công ty có sẵn sàng hợp tác không?

Ông Patrick Chung:  Theo khuyến nghị của Bộ TN & MT, chúng tôi đã thiết kế một bể chứa nhỏ trước điểm xả thải bên ngoài hàng rào nhà máy, là nơi mà mọi người dân đều có thể tiếp cận.

Hệ thống xả thải của chúng tôi cũng được thiết kế để có thể quan trắc tự động và kết nối trực tiếp với Sở TNMT và Bộ TNMT, là các cơ quan chức năng thay mặt người dân để giám sát việc xả thải, thông qua các phương tiện kỹ thuật tiên tiến. Chúng tôi hiểu là luật pháp Việt Nam có những quy định cụ thể, cho phép các chuyên gia và người dân tiếp cận với các số liệu mà các cơ quan chức năng theo dõi và lưu trữ theo pháp luật về môi trường.

- Việt Nam đã khẳng định không đánh đổi môi trường lấy kinh tế. Việc này có thể khiến các nhà đầu tư chưa dùng công nghệ sạch nao núng. Ông nghĩ sao về việc này?

Ông Patrick Chung:  Chúng tôi hoàn toàn đồng tình và ủng hộ tuyên bố không đánh đổi môi trường lấy kinh tế của Việt Nam. Là nhà đầu tư hàng đầu trong ngành công nghiệp giấy, cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam, chúng tôi luôn ủng hộ chủ trương phát triển bền vững, gắn phát triển với bảo vệ môi trường. Chúng tôi sẽ còn hiện diện lâu dài ở đây và là một phần của xã hội Việt Nam, việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho môi trường luôn được ưu tiên, bởi điều đó bảo đảm cho tương lai lâu dài của một dự án đầu tư lớn của chúng tôi. Điều này có thể thấy qua việc chúng tôi đã đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải hiện đại và an toàn bậc nhất của ngành này, chúng tôi luôn nỗ lực đảm bảo tuân thủ các quy định của Việt Nam về môi trường.

Chúng tôi tin rằng, các tiêu chuẩn và quy định chặt chẽ về môi trường được áp dụng công bằng đối với mọi nhà sản xuất sẽ đảm bảo được lợi ích lâu dài của mọi bên, từ nhà đầu tư, đến chính phủ và nhân dân.

Tôi muốn khẳng định và nhấn mạnh rằng, nhà máy của chúng tôi là tuyệt đối an toàn cho môi trường và chúng tôi luôn cam kết đảm bảo duy trì sự an toàn đó, và rất mong nhận được sự ủng hộ, khách quan từ công chúng và từ các cơ quan Chính phủ. Là một nhà đầu tư lớn, nghiêm túc vào lĩnh vực sản xuất, chúng tôi chân thành mong muốn trở thành một phần của xã hội nơi chúng tôi đầu tư, mong muốn góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của Việt Nam, của tỉnh Hậu Giang.

- Nguồn nguyên liệu sản xuất giấy của Lee&Man chủ yếu là từ giấy phế liệu và bột giấy nhập khẩu? Vậy nguồn giấy phế liệu lấy từ đâu? Từ thu mua trong nước hay nhập khẩu?

Ông Patrick Chung:  Cũng như các nhà máy sản xuất giấy bao bì khác ở Việt Nam và trong khu vực, chúng tôi sẽ sử dụng giấy phế liệu từ nguồn nhập khẩu và trong nước.

- Sản phẩm của Lee & Man sẽ bán ở Việt Nam hay dành cho xuất khẩu?

Ông Patrick Chung: Nhu cầu về giấy bao bì của Việt Nam rất lớn, theo số liệu chúng tôi có từ Hiệp hội giấy Việt Nam, ví dụ chỉ riêng năm 2015, Việt Nam tiêu thụ 2,69 triệu tấn giấy bao bì, trong khi chỉ sản xuất được 1,45 triệu tấn, phải nhập khẩu 1,24 triệu tấn. Từ 2010 đến nay, nhu cầu giấy bao bì Việt Nam tăng khoảng 8-10% mỗi năm, và có lẽ sẽ còn tăng cao hơn nữa khi xuất khẩu phát triển hơn khi Việt Nam tham gia TPP và các Hiệp ước thương mại tự do khác. Việt Nam cũng rất thiếu giấy bao bì cao cấp, và chúng tôi chắc chắn sẽ là nhà cung cấp nội địa lớn nhất và ổn định các sản phẩm như vậy cho các nhà xuất khẩu của Việt Nam.

- Có nhiều thông tin được đưa ra về việc Lee & Man sẽ không triển khai nhà máy sản xuất bột  giấy, ông có xác nhận điều này không?

Ông Patrick Chung: Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi mới chỉ triển khai dây chuyền sản xuất giấy bao bì, nhà máy sản xuất bột giấy sẽ được cân nhắc tuỳ thuộc vào nhu cầu thị trường và môi trường kinh doanh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet