TH milk đầu tư 90 tỷ đồng làm hầm Biogas lớn nhất VN xử lý hoàn toàn chất thải

Hương Giang

Chất thải từ các trang trại bò sữa được phân tách tại nguồn nhằm xử lý triệt để, nước thải lọc qua 6 tầng bể đến bể cuối đạt chuẩn loại A có thể dùng để phục vụ sinh hoạt.

Để giải quyết triệt để vấn đề môi trường của các trang trại chăn nuôi bò sữa, Tập đoàn TH true Milk đã đầu tư 90 tỷ đồng xây dựng hệ thống hầm Biogas lớn nhất Việt Nam với quy mô xử lý hàng nghìn tấn chất thải mỗi ngày. 

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Công ty môi trường Xanh thuộc Tập đoàn TH cho biết, chất thải được phân tách thành 2 loại là rắn và lỏng sau đó sẽ đi vào từng đường riêng để xử lý. Nước thải ra qua 6 tầng bể đến bể cuối cùng đưa ra môi trường đạt chuẩn loại A có thể dùng để phục vụ sinh hoạt được. Phân khô sau khi phân tách, xử lý, sấy khô được dùng ủ phân vi sinh để phục vụ trồng trọt của trang trại TH. Lượng khí thu được từ hầm Biogas dùng để sấy phân, hong khô vệ sinh chuồng trại. 

Dự kiến TH sẽ đầu tư hệ thống phát điện từ cụm Biogas này nhằm cung cấp khoảng 6000 MW điện mỗi năm (tương đương một nhà máy thủy điện nhỏ) để phục vụ nhu cầu sử dụng điện của chính trang trại TH. 

TH milk đầu tư 90 tỷ đồng làm hầm Biogas lớn nhất VN xử lý hoàn toàn chất thải - ảnh 1
Khu vực hầm biogas có công suất xử lý hàng ngàn tấn chất thải mỗi ngày của Trang trại TH

Dự án hầm Biogas định hướng theo cơ chế phát triển sạch CDM. Theo đó sản phẩm của Dự án là Tín chỉ Carbon - CEr , đây là Tín chỉ dùng để mua bán - trao đổi thu ngoại tệ về cho dự án. Công nghệ sử dụng hầm Biogas là công nghệ giảm phát thải, giúp làm giảm phát thải khí nhà kính vào khí quyển, thân thiện với môi trường, không phát sinh chất thải thứ cấp sau khi xử lý. Hệ thống xử lý nước thải sau Biogas đạt tiêu chuẩn cột A theo QCVN 62-MT-2016/BTNMT.

Trước đó, vào tháng 10/2014, tập đoàn TH xây dựng Hệ thống tự chảy và hệ thống máy tách phân (công nghệ của Mỹ) với tổng mức đầu tư 47 tỷ đồng. Theo đó phần chất rắn thu được đưa về sản xuất phân vi sinh, lượng phân lỏng được bơm vào hệ thống Biogas.  Hạng mục hầm Biogas gồm 3 hầm có công suất hữu hiệu 61.757 m3, công suất thiết kế là 1.500 m3/ ngày đêm. Các hầm được xây dựng từ tháng 01/2016 và hoàn thành ngày 30/11/2016.

Thời gian nay, cũng tại đây, Trang trại bò sữa organic của TH true Milk đang hoàn thiện các khâu cuối cùng để đánh giá việc thực hiện bộ tiêu chuẩn về hữu cơ là EC 834-2007 và EC 889-2008; tiếp đó sẽ là chuẩn Mỹ (tiêu chuẩn USDA-NOP).  Hiện, trang trại TH là trang trại đầu tiên tại Việt Nam thực hiện chuyển đổi và sản xuất sữa organic theo các tiêu chuẩn quốc tế này.

TH milk đầu tư 90 tỷ đồng làm hầm Biogas lớn nhất VN xử lý hoàn toàn chất thải - ảnh 2
Tại trang trại bò hữu cơ, bò được chăn thả ngoài đồng cỏ tự nhiên hàng ngày nhằm đem lại nguồn sữa thực sự thiên nhiên

Theo ông Trần Trọng Tuệ, phụ trách Trang trại bò sữa organic TH milk, trang trại đang thực hiện theo tiêu chuẩn sữa hữu cơ châu Âu, đất chăn thả bò sữa phải đáp ứng tiêu chuẩn 3 năm không sử dụng hóa chất, các chuyên gia châu Âu có thể đột xuất có mặt tại trang trại bất cứ lúc nào để kiểm tra bất kỳ công đoạn, tiêu chí nào để đảm bảo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của quy trình sản xuất sữa hữu cơ đúng chuẩn. 

TH milk đầu tư 90 tỷ đồng làm hầm Biogas lớn nhất VN xử lý hoàn toàn chất thải - ảnh 3
Chuyên gia châu Âu có thể kiểm tra trại bò hữu cơ bất cứ lúc nào để đảm bảo việc bò sữa có môi trường sống tốt và sản sinh nguồn sữa chất lượng

Dự kiến tháng 4/2017 TH true Milk sẽ có sản phẩm sữa hữu cơ ra thị trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet